Hà NộiBệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cách ly hai người bị sốt, trong đó một người trở về từ Vũ Hán, nơi dịch viêm phổi cấp đang lây lan. 

Thông tin về hai ca trên được đưa trong báo cáo của bệnh viện tại một cuộc họp sáng 23/1. Hai bệnh nhân gồm một nữ sinh viên 20 tuổi, trở về từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, bị sốt nhẹ, đau rát họng và ho khan. Bệnh nhân thứ hai, 55 tuổi, buôn bán ở chợ cửa khẩu Lạng Sơn, nhập viện hôm nay sau khi sốt liên tục 5 ngày, khó thở. Cả hai được theo dõi cách ly trong khi chờ xét nghiệm bệnh phẩm. 

Hiện chưa rõ hai bệnh nhân này có bị viêm phổi do virus nCoV không. 

Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết đã chuyển các bệnh nhân nhẹ xuống tuyến dưới để Khoa Cấp cứu sẵn sàng chống dịch. Bệnh viện chuẩn bị 6 phòng áp lực âm để lưu và cách ly người nghi mắc viêm phổi do chủng virus corona mới (nCOV).

Trước đó hôm 14/1 Đà Nẵng cũng cách ly và xét nghiệm bệnh phẩm của hai du khách đến từ Trung Quốc. Kết quả cho thấy hai người bị sốt siêu vi và âm tính với virus nCoV, đã xuất viện về nước. 

Các chuyên gia đánh giá hiện là thời điểm dịch bệnh dễ xâm nhập vào Việt Nam do điều kiện thời tiết nồm ẩm thuận lợi cho virus sinh sôi và trùng với thời điểm Tết Nguyên đán, lượng khách du lịch đông.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ Y tế và các bệnh viện bổ sung thiết bị y tế và vật tư, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh ở mức cao nhất. Việt Nam đã có kinh nghiệm trong việc phòng chống nhiều dịch, nhưng ở thời điểm này phải sẵn sàng hơn mức bình thường, Phó thủ tướng nói. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra phòng xét nghiệm của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ảnh: Nguyễn Chi.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra phòng xét nghiệm của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ảnh: Nguyễn Chi.

Các khu vực khám bệnh di chuyển theo đường một chiều nhằm hạn chế nguy cơ lây lan bệnh dịch. Bệnh viện cũng chuẩn bị đầy đủ phương tiện, trang thiết bị cấp cứu ví dụ máy thở, ECMO và vật tư để sẵn sàng hành động nếu có vụ dịch xảy ra. Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn cũng được chú trọng để hạn chế khả năng lây bệnh.

Những người trở về hoặc tới từ vùng dịch và có biểu hiện sốt, cúm đều được cách ly ngay khi nhập cảnh vào Việt Nam. Mẫu xét nghiệm của các trường hợp nghi mắc viêmphổi cấp do nCOV sẽ được gửi tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và các đơn vị liên quan.

Rút kinh nghiệm từ nhiều vụ dịch như SARS, Mers-COV và cúm A-H7N9, bệnh viện yêu cầu các sở y tế địa phương cách ly ngay những người trở về từ vùng dịch có biểu hiện sốt, cúm. Chỉ những người dân nghi mắc viêm phổi cấp mới chuyển từ tuyến dưới tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 ở Đông Anh (Hà Nội) để giám sát chặt chẽ.

Bệnh viêm phổi do nCOV bùng phát tại Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đây là bệnh lây theo đường hô hấp. Nguồn lâynCOV từ động vật và có bằng chứng rõ ràng bệnh lây từ người sang người. Người nhiễm nCOV sẽ ủ bệnh trong 14 ngày sau đó bị sốt và có biểu hiện giống với bệnh cúm thông thường. Tới khi khởi phát, nCOV gây viêm và tổn thương phổi rồi khiến bệnh nhân tử vong. 

Hiện chưa có thuốc đặc trị đối với bệnh viêmphổi cấp do nCOV, các bác sĩ chủ yếu điều trị triệu chứng. Bệnh có tỷlệ tử vong từ 3-4%, thấp hơn nhiều so với các dịch bệnh khác như SARS, Mer-COV, cúm A (H7N9).

Bệnh viêm phổi do nCOV bùng phát tại Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay đã có hơn 570 người dương tính, 17 trường hợp tử vong. Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Singapore đã phát hiện có người mắc bệnh.

Hiện Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc viêm phổi Vũ Hán và sẽ tiếp tục thắt chặt kiểm dịch y tế tại các sân bay để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập.

Người dân chờ khám bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 sáng 23/1. Ảnh: Nguyễn Chi.

Người dân chờ khám bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 sáng 23/1. Ảnh: Nguyễn Chi.


Nguyễn Chi