Thực tế bao năm nay, nhiều người đã quen dùng chung một chén gia vị: nước mắm, nước tương, hay cả tương ớt trong bữa cơm gia đình. Và cứ thế cả nhà cùng chấm.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thúy Oanh – Trưởng khoa Nội Tiêu hóa – Nội soi – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park chia sẻ tại Hội thảo Tầm soát Vi khuẩn HP đề phòng ung thư dạ dày, việc có thói quen chấm chung chén mắm, chung canh, chung thức ăn và “gắp thức ăn cho nhau” đều có thể làm lây vi khuẩn HP- một loại vi khuẩn có nguy cơ dẫn người nhiễm bệnh đến ung thư dạ dày.

Cẩn trọng khi dùng chung chén chấm - Ảnh 1.

Dùng chung một chén chấm là một trong số những nguồn lây nhiễm vi khuẩn

Ngoài ra, trước khi biết đến virus corona lây qua đường giọt bắn của nước bọt, thì các thói quen “chung đụng” khác như sử dụng son môi chung của các bạn gái, cũng là “đường truyền” dẫn vi khuẩn, virus gây bệnh đau miệng.

Vì vậy, các chuyên gia khuyên rằng đã đến lúc người Việt phải hạn chế những thói quen có nguy cơ hại cho sức khỏe bản thân và những người xung quanh. Đặc biệt trong những bữa cơm gia đình, khi gắp thức ăn cho nhau thì nên sử dụng một đôi đũa chung dùng để gắp. Không dùng đũa đang ăn của mình gắp cho người khác. Tuyệt đối không nên chấm chung trong một chén nước mắm, nước tương. Trước mỗi bữa ăn, cần chuẩn bị sẵn mỗi người một chén chấm nhỏ hơn, của ai nấy chấm.

Cẩn trọng khi dùng chung chén chấm - Ảnh 2.

Cần chuẩn bị sẵn mỗi người một chén chấm khi ăn

Thói quen mới dùng chén chấm riêng này đang được khuyến khích xây dựng xuất phát từ trong nhu cầu cấp thiết phải giữ khoảng cách an toàn về vệ sinh, ăn uống, trước tốc độ lây lan của dịch bệnh Covid-19. Nhưng hy vọng lâu dần từ thói quen mới, sẽ trở thành nét văn hóa mới và được duy trì cả trong đời sống bình thường. Đó là nét đẹp văn hóa càng tô đậm thêm không khí ấm cúng, gắn bó tình thân mà không kém phần văn minh của bữa ăn gia đình Việt.

Nhiều người trong số chúng ta vẫn xem các thói quen này là một phần của đời sống và không hề nhận ra nó có thể gây hại cho sức khỏe, là ứng xử kém văn minh ở nơi công cộng.

Lời khuyên của nhà dịch tễ học khiến chúng ta giật mình nhìn lại và nhận ra: Đã đến lúc nhiều thói quen cần phải thay đổi!