Cơ quan quản lý an ninh thông tin Canada (CSE) cho biết các chương trình này là mối đe dọa chiến lược lớn nhất đối với Canada. “Hoạt động mạng do chính phủ bảo trợ thường là mối đe dọa tinh vi nhất” – CSE cho biết trong bản đánh giá thứ 2 về mối đe dọa an ninh mạng quốc gia.

Nghiên cứu đầu tiên của CSE, được công bố vào năm 2018, đề cập đến các tác nhân nước ngoài nhưng không xác định danh tính.

Hồi tháng 7, Canada, Anh và Mỹ đã cáo buộc tin tặc do Nga hậu thuẫn cố đánh cắp dữ liệu vắc-xin ngừa dịch Covid-19.

Canada chỉ điểm các nước “chống lưng” tội phạm mạng - Ảnh 1.

Phe đối lập kêu gọi chính quyền Canada cấm sử dụng công nghệ 5G của Tập đoàn Huawei. Ảnh: Reuters

Trung Quốc và Nga đã nhiều lần phủ nhận những nỗ lực xâm nhập vào cơ sở hạ tầng quan trọng của các quốc gia khác. Quan hệ của Canada với Trung Quốc xấu đi đáng kể trong hai năm qua.

Theo hãng tin Reuters, ông Scott Jones, người đứng đầu bộ phận an ninh mạng tại CSE, cho hay: “Chúng tôi có một thời gian dài ghi nhận các hành vi không phù hợp của Trung Quốc đối với những gì chúng tôi mong đợi”.

Tuy nhiên, ông Jones đã không trả lời khi được hỏi lý do 4 quốc gia nói trên bị nêu tên. CSE cho biết rất ít khả năng tin tặc sẽ cố gây ra thiệt hại lớn hoặc giết người trong trường hợp không có chiến tranh.

Tuy nhiên, họ có thể nhắm mục tiêu các tổ chức quan trọng của Canada để định vị trước cho các hoạt động trong tương lai hoặc như một hình thức đe dọa. Theo báo cáo của CSE, các tổ chức được chính phủ tài trợ rất có thể đang cố phát triển các khả năng mạng bổ sung cần thiết để làm gián đoạn nguồn cung cấp điện. Hồi năm 2019, các công ty liên kết với Nga đã thăm dò các cơ sở hạ tầng điện của Mỹ và Canada.

CSE cho biết mối đe dọa về các vụ tấn công tiềm ẩn là nghiêm trọng vì có nhiều người sử dụng các dịch vụ kỹ thuật số trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Trong khi đó, phe đối lập Canada kêu gọi chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau cứng rắn hơn với Trung Quốc, bao gồm cả việc chính thức cấm sử dụng công nghệ 5G của Tập đoàn Huawei. Các đảng đối lập cũng thúc giục chính phủ soạn thảo kế hoạch chống lại các hoạt động nước ngoài của Trung Quốc ở Canada.

Hiện chính quyền ông Trudeau đã hoãn quyết định về việc có cho phép công nghệ 5G của Huawei hay không trong khi các đồng minh chính của Ottawa trong liên minh chia sẻ thông tin tình báo Five Eyes, gồm Mỹ, Anh, Úc và New Zealand, đều đã thực hiện các biện pháp cấm Huawei.

Vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu tại TP Vancouver theo lệnh truy nã của Mỹ cách đây hai năm đã kéo Canada vào cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung và Ottawa phải tiếp tục đấu tranh để đáp trả các chiến thuật gây hấn của Bắc Kinh.

Sau vụ bắt giữ bà Mạnh, Trung Quốc đã bắt giữ hai công dân Canada với cáo buộc làm gián điệp và giam giữ họ kể từ đó.