Chính phủ Canada sẽ hỗ trợ hơn 19.000 USD cho mỗi công dân thiệt mạng trong vụ máy bay bị Iran bắn nhầm, Thủ tướng Justin Trudeau tuyên bố. 

Thủ tướng Trudeau cho hay khoản tiền 25.000 CAD (hơn 19.000 USD) này được chi để giúp các gia đình nạn nhân trang trải chi phí ban đầu về đi lại và tổ chức tang lễ.

“Tôi muốn nói rõ rằng chúng ta hy vọng Iran bồi thường cho nạn nhân. Nhưng tôi đã tới gặp các gia đình và hiểu rằng họ không thể chờ đợi. Họ cần được hỗ trợ ngay”, Trudeau nói trong buổi họp báo ở Ottawa hôm 17/1.

Thủ tướng Justin Trudeau trong buổi họp báo tại thủ đô Ottawa hôm 17/1. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Justin Trudeau trong buổi họp báo tại thủ đô Ottawa hôm 17/1. Ảnh: AFP.

Tuyên bố được chính phủ Canada đưa ra sau khi Iran thừa nhận bắn nhầm máy bay của hãng hàng không Ukraine, cất cánh hôm 8/1 từ sân bay Imam Khomeini gần Tehran. Tai nạn khiến 176 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng, trong đó có 57 người Canada.

“Chúng tôi hiện chưa biết Iran sẽ bồi thường như thế nào cho nạn nhân, nhưng đảm bảo toàn bộ tiền bồi thường đều được chuyển thẳng tới gia đình họ. Số tiền chính phủ Canada hỗ trợ sẽ không phải hoàn trả”, Thủ tướng Trudeau tuyên bố.

Ngoại trưởng Canada Francois Philippe Champagne ngày 17/1 cũng thảo luận về vụ tai nạn máy bay cùng người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif tại Oman.

“Ngoại trưởng Zarif đã bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc về thảm kịch bắn nhầm máy bay. Trong khi đó, Ngoại trưởng Champagne nhắc tới việc ông tới thăm gia đình nạn nhân đang vô cùng đau khổ và giận dữ tuần này”, tuyên bố của văn phòng Ngoại trưởng Champagne hôm 17/1.

Ngoại trưởng Champagne và Zarif cũng trao đổi về sự cần thiết của việc phân tích dữ liệu hộp đen, điều tra kỹ lưỡng và minh bạch, nhận dạng nạn nhân và trách nhiệm của Iran đối với gia đình nạn nhân vụ rơi máy bay.

Hiện chưa có thi thể nạn nhân nào được đưa về Canada, theo Thủ tướng Trudeau. “Nhưng chúng tôi hy vọng những thi thể đầu tiên sẽ được đưa về trong vài ngày tới”, ông nói. Trudeau cho biết thêm với những người mang hai quốc tịch, thi thể sẽ được đưa về Canada hoặc để lại Iran theo nguyện vọng của gia đình nạn nhân. Có khoảng 20 gia đình đã gửi yêu cầu đưa thi thể người thân của họ trở về Canada.

Đồ của nạn nhân tại hiện trường vụ rơi máy bay Ukraine ở Iran hôm 8/1. Ảnh: NY Times. 

Tư trang của nạn nhân tại hiện trường vụ rơi máy bay Ukraine ở Iran hôm 8/1. Ảnh: NY Times. 

Thanh Tâm (Theo CNN)