Đập Tam Hiệp mở cống xả lũ lần đầu tiên trong năm nay – Video: CHINANEWS

Hãng tin Tân Hoa xã vừa đưa tin đập Tam Hiệp – đập thủy điện lớn nhất thế giới ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc – ngày 29-6 đã xả lũ lần đầu tiên trong năm nay.

Do mưa lớn ở khu vực thượng lưu và trung lưu sông Trường Giang, lượng nước đi vào hồ chứa Tam Hiệp liên tục tăng lên. Do đó, để giải phóng một lượng nước nhất định và ngăn các nguy cơ lũ lụt sắp tới, đập Tam Hiệp đã mở hai cống xả nước vào sáng 29-6.

Theo Tân Hoa xã, sau khi mưa lớn xảy ra ở khu vực thượng nguồn, lượng nước ở hồ chứa Tam Hiệp tăng lên vào chiều 27-6. Đến 14h ngày 28-6, lưu lượng nước đổ về hồ Tam Hiệp đạt 40.000m3/s, gấp đôi con số hôm 27-6.

Trước đó, theo thống kê đăng trên Hãng tin Trung Quốc Tân Văn xã, từ ngày 2 tới 29-6 Đài Khí tượng trung ương Trung Quốc đã phát các cảnh báo mưa to liên tục 28 ngày – một điều hiếm thấy trong những năm gần đây.

Cảnh báo mưa to 28 ngày, đập Tam Hiệp chính thức xả lũ - Ảnh 2.

Đập Tam Hiệp xả lũ – Ảnh: Tân Hoa xã

Từ hôm 27 đến 28-6, mưa lớn đã diễn ra tại nhiều đô thị của tỉnh Hồ Bắc như thành phố Nghi Xương, Tương Dương, Kinh Môn, Hiếu Cảm, Hoàng Cương… ảnh hưởng tới hơn 650.000 người, buộc phải sơ tán khẩn cấp hơn 7.000 người.

Đặc biệt tại thành phố Nghi Xương – cách đập Tam Hiệp khoảng 40km, chỉ trong 3 tiếng đồng hồ hôm 27-6 thành phố này đã hứng lượng mưa lên tới gần 140mm, lớn nhất trong 20 năm qua. Một số nơi thậm chí có lượng mưa đạt hơn 200mm.

Nhiều nơi ở thành phố Nghi Xương bị chìm trong nước trong khi lở đất cũng xảy ra. Một chiếc xe hơi bị chìm trong nước sâu đến mức khiến cửa xe không thể mở và sau đó cảnh sát phải đến trợ giúp để cứu những người bị kẹt bên trong.