Cập nhật thông tin virus corona: 132 người chết, số người nhiễm đã vượt bệnh nhân SARS - Ảnh 1.

Các nhân viên y tế và nhân viên an ninh đang ngăn không cho người nhà của các bệnh nhân tới quá gần bệnh viện Jinyintan ở Vũ Hán để phòng lây nhiễm – Ảnh: REUTERS

Tuổi Trẻ Online sẽ liên tục cập nhật những thông tin mới nhất về số ca tử vong, số trường hợp nhiễm mới tính theo thời gian thực liên quan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Trên thực tế, do thiếu các bộ dụng cụ xét nghiệm bệnh nên giới chuyên gia y tế cho rằng số người nhiễm chủng virus corona mới trên thực tế cao hơn nhiều so với số liệu thống kê chính thức của cơ quan chức năng Trung Quốc.

Sáng 29-1: Số người chết vì bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra tại Trung Quốc là 132; số ca nhiễm mới đã khẳng định lên tới gần 6.000 trường hợp, chính xác là 5.974 người theo số liệu công bố sáng 29-1 của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc.

. Hầu hết các ca lây bệnh đã được xác định cho tới nay đều ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, nơi có thành phố Vũ Hán là tâm phát đi dịch bệnh đầu tiên.

. Thái Lan đã ghi nhận 14 ca nhiễm virus corona mới; Hong Kong 8 ca; Mỹ, Đài Loan, Úc và Macau mỗi nơi ghi nhận 5 ca; Singapore, Hàn Quốc và Malaysia mỗi nước xác nhận có 4 ca; Nhật Bản 7 ca; Pháp 4 ca; Canada 3 ca; Việt Nam 2 ca; Nepal, Campuchia và Đức mỗi nơi có 1 ca.

. Cho tới nay chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong vì virus corona bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

. Mỹ đang mở rộng công tác tầm soát, phòng dịch với các hành khách đến từ Vũ Hán. Công tác này giờ mở rộng tại 20 sân bay (ban đầu chỉ là 5 sân bay) và các cửa khẩu đường bộ.

. Sau rất nhiều lần đề nghị hỗ trợ, ngày 28-1, chính quyền Trung Quốc đã đồng ý cho phép nhóm chuyên gia quốc tế, dưới sự điều phối của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tới Trung Quốc để nghiên cứu và tìm kiếm phương án kiểm soát dịch.

Giới khoa học gấp rút nghiên cứu bào chế vắc-xin

Các nhà khoa học ở Mỹ, Úc và ít nhất 3 công ty khác đang nghiên cứu bào chế các loại vắc-xin có khả năng ngăn chặn virus corona mới lây lan.

Các nhà khoa học thuộc cơ quan chính phủ cũng như các chuyên gia đang làm việc tại 3 công ty Johnson & Johnson, Moderna Therapeutics và Inovio Pharmaceuticals đang khẩn trương nghiên cứu một loại vắc-xin giúp phòng lây nhiễm virus corona mới.

Quá trình nghiên cứu vắc-xin này đã được khởi động từ 10-1, khi các nhà khoa học Trung Quốc công bố giải trình tự bộ gen của virus corona mới lên một cơ sở dữ liệu cộng đồng.

Ngay sáng hôm sau, các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm nghiên cứu vắc-xin thuộc Viện y tế quốc gia Mỹ tại Maryland đã bắt tay vào việc nghiên cứu, bào chế vắc-xin phòng virus corona mới.

Về phương diện lịch sử, các loại vắc-xin cho tới nay vẫn luôn là một trong những công cụ y tế cộng đồng quan trọng nhất trong công cuộc phòng bệnh.

Tuy nhiên ngay cả trong bối cảnh hiện tại, khi công nghệ, khoa học nghiên cứu về gen cũng như sự phối hợp khoa học toàn cầu đã tốt hơn nhiều, các nhà khoa học có điều kiện để nghiên cứu vắc-xin với tốc độ nhanh nhất có thể, quá trình này vẫn rất tốn kém và nhiều rủi ro.

Mất bao lâu mới có được văcxin ngừa virus corona mới?Mất bao lâu mới có được văcxin ngừa virus corona mới?

TTO – Các phòng thí nghiệm trên thế giới đang chạy đua nghiên cứu văcxin ngừa virus corona mới gây bệnh viêm phổi cấp. Dự kiến phải mất sáu tháng để thử nghiệm lâm sàng và mất một năm mới có văcxin sẵn sàng sử dụng cho người.

D. KIM THOA