Cập nhật thông tin virus corona: 132 người chết, Trung Đông, Tây Tạng đã có ca nhiễm - Ảnh 1.

Đồ họa triệu chứng viêm phổi cấp từ virus corona – Nguồn: CNN

Tuổi Trẻ Online sẽ liên tục cập nhật những thông tin mới nhất về số ca tử vong, số trường hợp nhiễm mới tính theo thời gian thực liên quan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Trên thực tế, do thiếu các bộ dụng cụ xét nghiệm bệnh nên giới chuyên gia y tế cho rằng số người nhiễm chủng virus corona mới trên thực tế cao hơn nhiều so với số liệu thống kê chính thức của cơ quan chức năng Trung Quốc.

Tỉ lệ tử vong ở thời điểm hiện tại giữa dịch virus corona Vũ Hán với dịch SARS (2002-2003)

Dịch SARS (từ 11-2002 đến 7-2003): 8.098 ca nhiễm, 774 người chết, tỉ lệ tử vong là 9,6%.

Dịch hô hấp cấp do virus corona Vũ Hán (từ 8-12-2019 cập nhật đến 28-1-2020): 6.056 ca nhiễm, 132 người chết, tỉ lệ tử vong là 2,2%.

Còn hơn 4.000 du khách người Vũ Hán đang ở nước ngoài

Cập nhật thông tin virus corona: 132 người chết, Trung Đông, Tây Tạng đã có ca nhiễm - Ảnh 2.

Du khách Trung ở Bali, Indonesia. Ảnh chụp ngày 27-1 – Ảnh: AFP

Theo Cơ quan Văn hóa và du lịch thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), tính tới thứ hai tuần này (27-1) vẫn còn 4.096 du khách người Vũ Hán đang ở nước ngoài.

Trong thư ngỏ công bố trên mạng, cơ quan này cho biết tất cả các nhóm du lịch theo tour đã bị hủy vào thời điểm có lệnh phong tỏa thành phố tuần trước. Các nhóm đã đi du lịch nước ngoài trước khi phong tỏa cho tới giờ vẫn đang trở lại Vũ Hán, nhưng khá chậm. Ước tính trong những ngày tới, những người vẫn đang ở nước ngoài sẽ về lại thành phố này.

Cách ly 4 bệnh nhân người Việt nghi viêm phổi Vũ Hán về từ Trung Quốc

Bốn bệnh nhân là người Việt Nam về từ Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai các ngày 26 và 27-1 có sốt, nghi mắc viêm phổi Vũ Hán do virus corona và được máy đo thân nhiệt ghi nhận, hiện đang được cách ly.

Trưa 29-1: Trung Đông có ca nhiễm virus corona đầu tiên

Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) hôm nay (29-1) xác nhận đã có trường hợp bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus corona Vũ Hán.

Theo Hãng tin AFP, Bộ Y tế UAE cho biết bệnh lây từ một gia đình từ Vũ Hán (Trung Quốc) tới, nhưng không nói có bao nhiêu người bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, theo cơ quan này, những người nhiễm virus corona Vũ Hán đang trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Trưa 29-1: Tây Tạng ghi nhận ca nhiễm virus corona đầu tiên

Theo Đài CNN (Mỹ), chính quyền Trung Quốc hôm nay (29-1) xác nhận đã có ca nhiễm virus corona Vũ Hán đầu tiên tại Tây Tạng, khu vực duy nhất trước đó tại Trung Quốc đã “né” được chủng virus này.

Việc lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra tới Tây Tạng bất chấp các biện pháp kiểm soát dịch chặt chẽ của Trung Quốc, khiến dư luận thêm lo ngại về nguy cơ bệnh có thể lây nhiễm dễ dàng từ người sang người, nhất là khi có những người mang bệnh nhưng không phát lộ các triệu chứng.

Trong ngày 28-1, Tây Tạng công bố đóng cửa vô thời hạn mọi địa điểm du lịch ở đây. Tất cả hành khách, bao gồm khách du lịch, hiện nay đều phải đăng ký với chính quyền và được yêu cầu cách ly trong 14 ngày.

Tây Tạng là khu vực miền núi tự trị xa xôi của Trung Quốc đại lục.

Cập nhật thông tin virus corona: 132 người chết, Trung Đông, Tây Tạng đã có ca nhiễm - Ảnh 3.

Các nhân viên y tế và nhân viên an ninh ngăn không cho người nhà của các bệnh nhân tới quá gần bệnh viện Jinyintan ở Vũ Hán để phòng lây nhiễm – Ảnh: REUTERS

Sáng 29-1: Số người chết vì bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra tại Trung Quốc là 132; số ca nhiễm mới đã khẳng định lên tới gần 6.000 trường hợp, chính xác là 5.974 người theo số liệu công bố sáng 29-1 của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc.

Hầu hết các ca lây bệnh đã được xác định cho tới nay đều ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, nơi có thành phố Vũ Hán là tâm phát đi dịch bệnh đầu tiên.

Thái Lan đã ghi nhận 14 ca nhiễm virus corona mới; Hong Kong 8 ca; Mỹ, Đài Loan, Úc và Macau mỗi nơi ghi nhận 5 ca; Singapore, Hàn Quốc và Malaysia mỗi nước xác nhận có 4 ca; Nhật Bản 7 ca; Pháp 4 ca; Canada 3 ca; Việt Nam 2 ca; Nepal, Campuchia và Đức mỗi nơi có 1 ca.

Cập nhật thông tin virus corona: 132 người chết, Trung Đông, Tây Tạng đã có ca nhiễm - Ảnh 4.

Đường phố Bắc Kinh vắng lặng trong ngày 27-1 giữa mùa dịch virus corona – Ảnh: AFP

Cho tới nay chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong vì virus corona bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Mỹ đang mở rộng công tác tầm soát, phòng dịch với các hành khách đến từ Vũ Hán. Công tác này giờ mở rộng tại 20 sân bay (ban đầu chỉ là 5 sân bay) và các cửa khẩu đường bộ.

Sau rất nhiều lần đề nghị hỗ trợ, ngày 28-1, chính quyền Trung Quốc đã đồng ý cho phép nhóm chuyên gia quốc tế, dưới sự điều phối của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tới Trung Quốc để nghiên cứu và tìm kiếm phương án kiểm soát dịch.

Cập nhật thông tin virus corona: 132 người chết, Trung Đông, Tây Tạng đã có ca nhiễm - Ảnh 5.

Học sinh đeo khẩu trang phòng lây virus corona tại một trường học ở thành phố Quezon, khu Metro Manila, Philippines ngày 28-1 – Ảnh: REUTERS

Giới khoa học gấp rút nghiên cứu bào chế vắcxin

Các nhà khoa học ở Mỹ, Úc và ít nhất 3 công ty khác đang nghiên cứu bào chế các loại vắcxin có khả năng ngăn chặn virus corona mới lây lan.

Các nhà khoa học thuộc cơ quan chính phủ cũng như các chuyên gia đang làm việc tại 3 công ty Johnson & Johnson, Moderna Therapeutics và Inovio Pharmaceuticals đang khẩn trương nghiên cứu một loại vắcxin giúp phòng lây nhiễm virus corona mới.

Quá trình nghiên cứu vắcxin này đã được khởi động từ 10-1, khi các nhà khoa học Trung Quốc công bố giải trình tự bộ gen của virus corona mới lên một cơ sở dữ liệu cộng đồng.

Ngay sáng hôm sau, các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm nghiên cứu vắcxin thuộc Viện y tế quốc gia Mỹ tại Maryland đã bắt tay vào việc nghiên cứu, bào chế vắcxin phòng virus corona mới.

Về phương diện lịch sử, các loại vắcxin cho tới nay vẫn luôn là một trong những công cụ y tế cộng đồng quan trọng nhất trong công cuộc phòng bệnh.

Tuy nhiên ngay cả trong bối cảnh hiện tại khi công nghệ, khoa học nghiên cứu về gen cũng như sự phối hợp khoa học toàn cầu đã tốt hơn nhiều, các nhà khoa học có điều kiện để nghiên cứu vắcxin với tốc độ nhanh nhất có thể, quá trình này vẫn rất tốn kém và nhiều rủi ro.

Mất bao lâu mới có được văcxin ngừa virus corona mới?Mất bao lâu mới có được văcxin ngừa virus corona mới?

TTO – Các phòng thí nghiệm trên thế giới đang chạy đua nghiên cứu văcxin ngừa virus corona mới gây bệnh viêm phổi cấp. Dự kiến phải mất sáu tháng để thử nghiệm lâm sàng và mất một năm mới có văcxin sẵn sàng sử dụng cho người.

D. KIM THOA