Cắt bỏ quả thận khổng lồ nặng bằng 2 trẻ sơ sinh - Ảnh 1.

Các bác sĩ cắt bỏ quả thận nặng tới 7,4kg – Ảnh: AFP

Hãng tin AFP ngày 25-11 đưa tin các bác sĩ Ấn Độ vừa tiến hành ca phẫu thuật cắt bỏ một quả thận khổng lồ bên trong cơ thể một người đàn ông đang trong tình trạng nguy kịch.

Quả thận này nặng tới 7,4kg và là một trong những quả thận lớn nhất từ trước đến nay được cắt bỏ trong một ca phẫu thuật trên thế giới. Trang Gulf News thậm chí so sánh quả thận này “nặng bằng 2 đứa trẻ mới sinh”.

“Quả thận khổng lồ đã chiếm tới 1 nửa khoang bụng của bệnh nhân. Chúng tôi biết rằng đây là một quả thận lớn, nhưng không nghĩ nó nặng như vậy” – bác sĩ Sachin Kathuria, thành viên đội phẫu thuật, ngày 25-11 chia sẻ.

Bệnh nhân trên, hiện 56 tuổi, đã mắc chứng bệnh thận đa nang (autosomal dominant polycystic kidney disease, ADPKD). Bệnh thận đa nang gây ra nhiều u nang trong thận. U nang thận là một túi bất thường chứa đầy chất lỏng, có thể làm thận phình to. Đây là bệnh nang thận liên quan di truyền hay gặp nhất.

Người đàn ông này đã trải qua ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ tại Bệnh viện Sir Ganga Ram ở New Delhi, Ấn Độ hồi tháng trước. Bệnh nhân trên đang trong quá trình hồi phục sức khỏe và chờ ca ghép thận mới.

Một quả thận ở người bình thường có trọng lượng từ 120 – 150g và dài khoảng 12cm. Tuy nhiên, quả thận ‘khổng lồ” của bệnh nhân trên nặng tới 7,4kg và dài tới gần 45cm.

Sách kỷ lục thế giới Guinness từng ghi nhận quả thận người lớn nhất được cắt bỏ là quả thận nặng 4,25kg trong một ca phẫu thuật ở Dubai năm 2017.

Tuy nhiên, các bác sĩ tại bệnh viện trên ở New Delhi nói rằng hồ sơ y tế tại bệnh viện này cho thấy đã có trường hợp bệnh nhân được cắt bỏ một quả thận nặng tới 9kg.