Trận thi tháng 2 Quý I Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 (phát sóng chiều 10/11) là cuộc đua giữa các thí sinh Trần Lê Tuấn Khang (THPT Phan Văn Trị, Cần Thơ), Nguyễn Đức Hoài (THPT Vĩnh Linh, Quảng Trị), Lê Chí Nghĩa (THPT chuyên Thái Nguyên, Thái Nguyên) và Nguyễn Thị Thu Hằng (THPT Kim Sơn A, Ninh Bình).

Câu hỏi lịch sử bị bỏ ngỏ đưa nữ sinh chiến thắng Đường lên đỉnh Olympia - ảnh 1
 

 Phần thi Khởi động diễn ra khá suôn sẻ khi các thí sinh đạt được số điểm tương đối cao. Trong đó, Thu Hằng dẫn đầu với 70 điểm; Tuấn Khang 60 điểm; Đức Hoài và Chí Nghĩa cùng giành được 50 điểm.

 Phần thi Vượt chướng ngại vật với từ khóa cần tìm có 14 chữ cái. Hai hàng ngang gợi ý đầu tiên đã được các thí sinh giải đáp gồm “Trường Sơn”, “Kon Tum” đã trở thành dữ kiện quan trọng để đưa ra từ khóa cần tìm. Đức Hoài có tín hiệu trả lời và đưa ra đáp án chính xác “Ngã ba Đông Dương” vươn lên dẫn đầu đoàn leo núi.

Câu hỏi lịch sử bị bỏ ngỏ đưa nữ sinh chiến thắng Đường lên đỉnh Olympia - ảnh 3Đức Hoài vươn lên dẫn đầu sau phần thi Vượt chướng ngại vật

 Phần thi Tăng tốc chứng kiến sự bứt phá của Chí Nghĩa và Thu Hằng khi cùng ghi được 100 điểm, tiếp Đức Hoài 60 điểm, Tuấn Khang 20 điểm. Sau phần thi này, Đức Hoài và Thu Hằng cùng dẫn đầu với 190 điểm, Chí Nghĩa được 150 điểm, Tuấn Khang 90 điểm.

 Phần thi Về đích diễn ra với nhiều biến động về điểm số khi liên tiếp các thí sinh không đưa ra đáp án chính xác trong lượt thi của mình, cũng như lượt thi của thí sinh khác. Tuy nhiên, sự gay cấn đua tranh vị trí dẫn đầu diễn ra vẫn đầy hấp dẫn.

 Tuấn Khang đã có phần thi thất bại khi không thể ghi được điểm trong cả ba câu hỏi, thậm chí bị trừ điểm vì lựa chọn ngôi sao hy vọng, còn 60 điểm. Chí Nghĩa lựa chọn gói câu hỏi hai câu 20 điểm và câu 30 điểm có ngôi sao hy vọng, nhưng không thể cải thiện điểm mà bị trừ còn 100 điểm.

Câu hỏi lịch sử bị bỏ ngỏ đưa nữ sinh chiến thắng Đường lên đỉnh Olympia - ảnh 4Đức Hoài giành được 200 điểm sau phần thi Về đích

Cuộc chạy đua diễn ra giữa Đức Hoài và Thu Hằng. Đức Hoài vượt qua hai câu hỏi 10 điểm, song không thành công với câu hỏi 20 điểm, về chỗ với 200 điểm. 

 Thu Hằng có lựa chọn gói điểm tương tự. Ngay câu đầu tiên, cô không có đáp án, Đức Hoài giành quyền trả lời nhưng sai, dẫn đến hai thí sinh này cân bằng điểm số 195. Sau câu hỏi thứ 2 Thu Hằng vươn lên dẫn đầu 205 điểm, tất cả sự chú ý hướng đến câu hỏi thứ cuối cùng có giá trị 20 điểm.

Câu hỏi lịch sử bị bỏ ngỏ đưa nữ sinh chiến thắng Đường lên đỉnh Olympia - ảnh 5Thu Hằng vươn lên dẫn đầu khi trả lời được câu thứ hai 10 điểm

Đó là một câu hỏi có kiến thức thuộc về lĩnh vực lịch sử. Thu Hằng không thể đưa ra đáp án. Đức Hoài giành quyền trả lời, song không có đáp án đúng đồng nghĩa với chiến thắng gọi tên Thu Hằng.

Kết quả, Nguyễn Thị Thu Hằng (THPT Kim Sơn A, Ninh Bình) giành vòng nguyệt quế và vé thi Quý 1 với 205 điểm. Nguyễn Đức Hoài (THPT Vĩnh Linh, Quảng Trị) về nhì với 185 điểm. Đồng hạng ba Lê Chí Nghĩa (THPT chuyên Thái Nguyên, Thái Nguyên) 100 điểm và Trần Lê Tuấn Khang (THPT Phan Văn Trị, Cần Thơ) 60 điểm.

Câu hỏi lịch sử bị bỏ ngỏ đưa nữ sinh chiến thắng Đường lên đỉnh Olympia - ảnh 6Chiến thắng gọi tên nữ sinh Ninh BÌnh