Chất lượng ngoại binh ở V-League 2020: Mếu nhiều hơn cười - Ảnh 1.

Dù ghi 5 bàn nhưng Chevaughn Walsh (giữa) vẫn là nỗi thất vọng trên hàng công HAGL khi bỏ lỡ nhiều cơ hội ghi bàn – Ảnh: N.K.

Nói vậy là do duy trì ngân quỹ hoạt động cho CLB khi mùa giải kéo dài hơn dự kiến đã đủ khó khăn. Huống chi, ngoại binh mới cũng khó có thể đến VN do đường bay quốc tế bị hạn chế.

Ảm đạm chuyển nhượng giữa mùa

Trước khi V-League 2020 tạm hoãn như hiện tại, các CLB cũng chỉ có vài hợp đồng chuyển nhượng. Đáng nói, đó lại là những bản hợp đồng của những “ông già”.

Cuộc khủng hoảng lực lượng trầm trọng đã khiến đương kim vô địch Hà Nội “đi chợ” từ rất sớm. Cụ thể, thủ môn 34 tuổi Bùi Tấn Trường được đăng ký bổ sung ngay từ giai đoạn 1. Bản hợp đồng tiếp theo của CLB Hà Nội cho giai đoạn 2 cũng là một lão tướng khác: tiền vệ 36 tuổi Lê Tấn Tài.

Và như một xu thế, các CLB khác cũng đăng ký bổ sung những cầu thủ lớn tuổi, thậm chí đã giải nghệ. Theo đó, HAGL bổ sung cựu tiền đạo 35 tuổi Nguyễn Anh Đức vốn đã giải nghệ từ năm 2019. 

CLB Quảng Nam đăng ký trung vệ nhập tịch 35 tuổi Hoàng Vissai từ CLB Hải Phòng. Còn Nam Định bổ sung hậu vệ 38 tuổi và đã giải nghệ 2 năm qua là Phùng Văn Nhiên.

Do đó, vụ chuyển nhượng đình đám nhất là chuyện ứng viên chức vô địch Than Quảng Ninh “đẩy” cho CLB Hải Phòng đang vất vả lo trụ hạng mượn ba cầu thủ tấn công tốt nhất của mình là tiền vệ Mạc Hồng Quân, Nghiêm Xuân Tú và tiền đạo Andre Fagan (ghi 5 bàn sau 11 trận). 

Mượn cầu thủ cũng là cách mà nhiều CLB áp dụng. Chẳng hạn như tiền đạo Nguyễn Đình Bảo (CLB Sài Gòn) về CLB Thanh Hóa…

Lý giải về điều này, một nhà môi giới nói: “Dịch COVID-19 khiến đường bay quốc tế bị gián đoạn, việc nhập cảnh vào VN cũng gặp nhiều khó khăn. Do đó, các CLB đều ưu tiên dùng các cầu thủ đang có mặt tại VN cho dù có lớn tuổi. Trong đó, mượn cầu thủ là cách bổ sung tốt và giảm được chi phí”.

Tiền đạo ngoại hại chân sút nội

Tiền đạo ngoại giỏi sẽ giúp đội bóng thi đấu tốt. CLB Sài Gòn có một tập thể cầu thủ nội khá thường nhưng lại đang bay cao ở V-League 2020 (dẫn đầu với 23 điểm sau 11 trận) nhờ khả năng ghi bàn tốt của bộ đôi tiền đạo Pedro (7 bàn) – Geovane (5 bàn). 

Đáng nói, 12 bàn thắng của bộ đôi này cũng bằng tổng số bàn thắng mà HAGL – đội bóng có dàn cầu thủ nội tấn công rất tốt ghi được sau 11 trận.

Do ưu tiên sử dụng tiền đạo ngoại nên chỉ cần tiền đạo ngoại “sổ mũi”, CLB sẽ gặp khó. Cụ thể, CLB Hà Nội thi đấu không thành công (xếp thứ 4 với 18 điểm) ngoài việc có nhiều cầu thủ trụ cột bị chấn thương còn do chân sút số 1 Pape Omar sa sút phong độ và nghỉ thi đấu từ vòng 6 do chấn thương.

Trong khi đó, Hải Phòng chọn ba suất ngoại binh ở hàng công. Nhưng đáp lại là sự thất vọng khi cả ba chỉ ghi được tổng cộng 4 bàn. Kết quả, Hải Phòng xếp hạng 13/14 đội với 10 điểm. Không chỉ CLB Hải Phòng, Thanh Hóa hay Sông Lam Nghệ An (SLNA)… cũng nếm mùi đau khổ từ những chân sút ngoại quá kém.

Nhưng dù tiền đạo ngoại có kém, nhiều HLV vẫn phải cắn răng mà dùng thay vì dùng chân sút nội, do áp lực thành tích khiến họ không dám mạo hiểm. 

Trong nhóm danh sách cầu thủ ghi bàn hàng đầu ở V-League 2020 sau 11 trận, 4 chân sút nội có thể chen chân lên chút ít là Công Phượng (TP.HCM), Phan Văn Long (SHB Đà Nẵng, cùng 4 bàn), Hà Đức Chinh (SHB Đà Nẵng) và Hồ Tuấn Tài (SLNA, cùng 3 bàn).

Nhưng đây cũng là những gương mặt cũ bởi thật khó tìm ra gương mặt mới khi họ không có cơ hội được ra sân.

Lấy đâu ra tiền đạo mới cho đội tuyển

Trao đổi cùng Tuổi Trẻ về việc tuyển chọn tiền đạo cho đội tuyển VN đá vòng loại World Cup 2022 lẫn U22 VN chuẩn bị cho SEA Games 2021, HLV Park Hang Seo nói: “V-League chỉ toàn ngoại binh đá tiền đạo thì làm sao tôi chọn được cầu thủ mới để bổ sung cho đội tuyển VN. Theo thống kê của tôi, V-League có 47 cầu thủ ngoại và 80% được các CLB chọn ở vị trí tiền đạo”.

Nhưng ông Park thống kê vẫn còn thiếu vì trong danh sách đăng ký giai đoạn 1, V-League 2020 có đến 48 ngoại binh (5 nhập tịch), trong đó có đến 28 tiền đạo (3 tiền đạo nhập tịch).