Chỉ số Dow Jones lần đầu vượt 30.000 điểm, tổng thống Trump chúc mừng Con số tuyệt vời! - Ảnh 1.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 24-11 giờ Mỹ, chỉ số Dow Jones lần đầu tiên vượt mốc 30.000 điểm – Ảnh: AP

Triển vọng về vắc xin COVID-19, cũng như việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump bật đèn xanh để bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực đã giúp thị trường chứng khoán Mỹ khởi sắc hơn, theo Đài CNN.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 24-11 (giờ Mỹ), chỉ số Dow Jones tăng 454,97 điểm (tương đương 1,5%) lên 30.046,24 điểm. Tính đến nay, chỉ số Dow Jones đã tăng hơn 5% trong năm 2020. Chỉ số Dow Jones là thước đo quan trọng cho toàn bộ thị trường tài chính của Mỹ.

Cùng với Dow Jones, các chỉ số khác của chứng khoán Mỹ cũng tăng mạnh. S&P 500 đã tăng 1,6% và đóng cửa kỷ lục ở mức 3.635,41 điểm. Nasdaq tăng 1,3% vào lúc kết thúc phiên giao dịch ngày 24-11, lên mức 12.036,79 điểm.

“Thị trường đang tăng lên nhờ sự lạc quan về việc sắp ra mắt vắc xin, báo trước khả năng trở lại bình thường vào năm 2021” – chuyên gia phân tích tài chính Greg McBride của Bankrate.com nhìn nhận.

Tổng thống Donald Trump cũng đã phát biểu trong một cuộc họp ngắn ngay sau tin tức lúc kết thúc phiên giao dịch của thị trường chứng khoán Mỹ ngày 24-11, gọi đó là một con số tuyệt vời, theo Đài Fox news.

“Đây là lần thứ 48 chúng ta phá vỡ kỷ lục này trong chính quyền của Trump. Và tôi muốn chúc mừng tất cả những người trong chính quyền vì đã làm việc rất chăm chỉ. Và quan trọng nhất tôi muốn chúc mừng người dân nước ta vì không có ai được như các bạn” – ông Trump nói.

Các nhà đầu tư cũng cho rằng thị trường trở nên lạc quan do thông tin về quá trình chuyển tiếp giữa nhóm ông Biden và Nhà Trắng. 

Việc ông Biden chọn bà Janet Yellen, cựu chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), làm Bộ trưởng Tài chính cũng là một yếu tố quan trọng giúp thị trường khởi sắc. Bà Yellen được xem là một người “thân thiện” với thị trường và được kỳ vọng sẽ thúc đẩy các chính sách tài khóa nếu được bổ nhiệm.