Chiến binh Thủy Muối đã ra đi - Ảnh 1.

Thủy trong một chuyến leo núi với mẹ trong năm 2019 – Ảnh từ Facebook nhân vật

Suốt ba năm đó rất nhiều người vẫn tiếp tục dõi theo từng bước đi của cô với dự án SCI – Sáng kiến ung thư Muối – do cô lập ra để hỗ trợ bệnh nhân ung thư tại Việt Nam.

Sống đến cùng mỗi giây phút cuộc đời

“Là tôi. Tròn ba năm. 1095 ngày kể từ liều Tarceva đầu tiên điều trị căn bệnh ung thư phổi. Tôi vẫn đang chiến đấu với những cơn đau hằng đêm. Tôi thức giấc vào mỗi buổi sáng và sống mỗi ngày với nỗ lực tốt nhất mà tôi có”. 

Đó là dòng nhật ký cuối cùng của Thủy trên trang Medium đánh dấu ngày thứ 1095 của quá trình điều trị ung thư phổi. Cô viết những dòng nhật ký này ngày 15-10-2019 khi có thêm những khối u mới được phát hiện trong phổi.

Nhưng đó là cũng là ngày mà cô có buổi làm việc đầu tiên với một công ty dược ở Los Angeles với tư cách một nhà nghiên cứu ung thư.

Từ một bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối được chẩn đoán chỉ sống được khoảng 8 tháng, Thủy đã được giới thiệu vào làm tình nguyện viên và sau đó trở thành một nhà nghiên cứu ung thư ở đại học Nam California (Mỹ) – nơi cô từng tốt nghiệp ngành khoa học máy tính trước đó 8 năm.

Trước đó, Thủy Muối được đặt cho danh hiệu “nữ hoàng khởi nghiệp Việt” khi cùng bạn bè cho ra mắt nhiều ứng dụng khá thành công trong đó có Tappy – một ứng dụng được một công ty tại thung lũng Silicon mua lại với giá triệu đô.

Chiến binh Thủy Muối đã ra đi - Ảnh 2.

Thủy chia sẻ về SCI trong một sự kiện của Forbes Việt Nam năm 2018 – Ảnh: VŨ THỦY

Thủy đã xuất sắc góp mặt vào danh sách 30 under 30 năm 2015 của Forbes Việt Nam. Cô gái đa tài còn tham gia viết sách, sản xuất phim điện ảnh. Cô cũng mê vận động và rất thích leo núi… 

Rồi căn bệnh ung thư ập đến. Bác sĩ thông báo cô mắc ung thư phổi giai đoạn cuối và những gì cô tìm được trên internet chỉ là “có thể sống được 8 tháng”.

Nhưng vốn là một cô gái chưa bao giờ buông xuôi, “nữ hoàng khởi nghiệp” đã vực dậy chính mình và bắt tay vào một dự án “khởi nghiệp” khác từ chính căn bệnh ung thư: dự án SCI – Salt Cancer Initiative – Sáng kiến ung thư Muối – một tổ chức phi lợi nhuận nhằm cung cấp thông tin, giáo dục và sự hỗ trợ đến bệnh nhân ung thư và người thân tại Việt Nam.

Mong ước của Thủy là đem được những điều cô đã và đang nghiên cứu ở Mỹ về Việt Nam vào một ngày không xa.

Với những nỗ lực cùng SCI năm 2019 Thủy Muối cũng đã được trao tặng ,giải thưởng Tình nguyện quốc gia của Trung ương Đoàn. 

Chiến binh Thủy Muối đã ra đi - Ảnh 3.

Thủy Muối đầy năng lượng trong bộ ảnh cưới chụp với những người bạn – Ảnh: SCI

Ung thư là cơ hội sống lần thứ hai

“Tôi không biết cảm giác buông xuôi là như thế nào” – lời chia sẻ trầm tĩnh của Thủy khi cô trở về Việt Nam tổ chức một buổi xem phim cho bệnh nhân ung thư năm 2017 đã truyền đi tinh thần dũng cảm đến với rất nhiều người.

Trái với chẩn đoán chỉ sống 8 tháng, suốt ba năm qua, Thủy miệt mài đi về giữa Việt Nam và Mỹ, tổ chức những sự kiện cộng đồng cho bệnh nhân ung thư, các sự kiện đi bộ, các lớp yoga, các hội thảo chia sẻ kiến thức…

Chiến binh Thủy Muối đã ra đi - Ảnh 4.

Trong suốt thời gian điều trị bệnh, Thủy vẫn duy trì thói quen leo núi, đi bộ – Ảnh: Facebook nhân vật

Giữa những đợt hóa trị, xạ trị cô vẫn chia sẻ hình ảnh đi leo núi, khi thì với mẹ, khi thì với những nhóm bạn. Khi thì cô lại có mặt ở những hội thảo dành cho bệnh nhân ung thư. Trong suốt ba năm kể từ khi phát hiện mắc bệnh, Thủy đã có tới 37 hành trình leo núi.

Thủy đã sống 1196 ngày của một chiến binh!

Trong những status của mình, cô chưa bao giờ tránh né nói về cái chết. Nhưng luôn có một sự tươi sáng khó lý giải được. Có lẽ bởi vì lúc nào trong đó cũng có niềm tin và cô luôn có những góc nhìn rất lạc quan, tình cảm.

“Trong 3 năm qua, tôi nghe được nhiều lời động viên, gặp được nhiều bạn bè của mình hơn 30 năm trước kia cộng lại. Có lẽ, chúng tôi cũng không biết bao giờ sẽ là lần gặp gỡ cuối cùng! Nghịch cảnh, bằng một cách nào đó, đã đem con người lại gần nhau một chút và mang đến những tia sáng ở phía cuối con đường mà ít ai ngờ tới”, Thủy viết.

Thủy đã đi nhưng SCI vẫn còn đó, cảm hứng sống lạc quan, sống hết mình mỗi giây phút cuộc đời của Thủy vẫn còn đó.

Nơi cô đến chẳng còn đớn đau nữa. Thủy đi bình yên nhé!

Chiến binh Thủy Muối đã ra đi - Ảnh 5.

Thủy Muối trong một hoạt động flashmob cho bệnh nhân ung thư tại Việt Nam – Ảnh: VŨ THỦY

Năm 2020, Ban điều hành SCI vẫn tiếp tục tổ chức các sự kiện thường niên như “5.000 bước chân hạnh phúc – Ngày hội đi bộ vì bệnh nhân ung thư Việt Nam” (tháng 6). Đặc biệt Hội nghị Ung thư Đông Nam Á lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 10 -2020 kết hợp cùng Viện nghiên cứu Ung thư Michelson – Trường đại học Nam California nhằm thiết lập một mạng lưới giữa các bác sĩ và giáo sư ở Đông Nam Á và Viện nghiên cứu Ung Thư Michelson – USC, chia sẻ những khám phá mới trong nghiên cứu ung thư.

Sống đến cùng mỗi giây phút của cuộc đờiSống đến cùng mỗi giây phút của cuộc đời

TTO – Hai năm qua, kiểu tóc của cô gái sáng lập SCI – Sáng kiến ung thư Muối – liên tục thay đổi do ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối: tóc tém, đầu đinh và gần đây nhất là đầu trọc. Nhưng cô vẫn giữ nụ cười tươi rói.