Trung QuốcNgười dân Trung Quốc đeo mặt nạ, phun thuốc sát trùng để ngăn chặn virus Corona nCoV gây viêm phổi cấp.

Nhà chức trách Bắc Kinh đang khử trùng tàu hỏa và máy bay, trong khi đó khuyến cáo người dân ở nhà trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán hoặc đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.

Người dân ở Bắc Kinh đeo khẩu trang và phun thuốc sát trùng để ngăn chặn sự lây lan của sự bùng phát virus. Ảnh: AFP

Người dân ở Bắc Kinh đeo khẩu trang để ngăn chặn sự lây lan của sự bùng phát virus. Ảnh: AFP

Các doanh nghiệp như nhà hàng thịt om Hao Lu Wei, nằm trong một trung tâm mua sắm ở trung tâm Bắc Kinh, đang kiểm tra các cơ sở của họ để trấn an khách hàng. 

“Hãy yên tâm khi mua sắm vì cửa hàng của chúng tôi đã được khử trùng toàn diện”, một câu khẩu hiệu được dán trên cửa của một cửa hàng bán kính mắt.

Nhân viên y tế trong bộ đồ bảo hộ luôn sẵn sàng kiểm tra, sàng lọc khách đi vào các lối vào ga tàu điện ngầm. Một số tòa nhà dân cư cũng kiểm tra nhiệt độ khách ghé thăm.

Tại tỉnh Quảng Đông, nơi có 110 triệu dân, nhà chức trách khuyến cáo người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Các địa phương khác đã ban hành các sắc lệnh tương tự trên khắp đất nước, khiến các nhà máy phải tăng cường sản xuất để đáp ứng đủ số lượng khẩu trang.

Một số thành phố lân cận tỉnh Hồ Bắc, gần như đã bị phong tỏa hoàn toàn. Các cơ quan chức năng tạm dừng các chuyến tàu và cấm đi lại bằng ôtô với hơn 50 triệu dân.

Để đảm bảo an toàn khi đến nơi công cộng, một số người khác đeo hai khẩu trang che kín mặt, chỉ đục lỗ cho mắt. 

Lê Cầm (Theo AFP)