Trung QuốcNhờ con chó báo động, 5 người trong gia đình kịp thời tỉnh giấc và chạy ra khỏi ngôi nhà sắp bị ngọn lửa thiêu thành tro.

Chó Maodou trở thành cứu tinh của nhà chủ. Ảnh: Daily Star. 

Chó Maodou trở thành cứu tinh của nhà chủ. Ảnh: Daily Star. 

Liu Ruihua, cư dân ở thành phố Xích Phong thuộc khu tự trị Nội Mông ở phía bắc Trung Quốc và gia đình đang ngủ say thì thiết bị sưởi trong bếp nhà họ bị hỏng hôm 17/3. Tuy nhiên, con chó pooch lai tên Maodou đã báo động giúp gia đình cô chạy thoát kịp thời trước khi ngọn lửa thiêu rụi ngôi nhà.

“Chồng tôi thắc mắc tại sao con chó lại cào cửa nên mở cửa để kiểm tra. Chúng tôi không biết gì về ngọn lửa. Con chó dẫn chồng tôi ra sau nhà và anh ấy thấy lửa bùng lên trong bếp. Chồng tôi gọi mọi người chạy ra ngoài. Chỉ chậm 5 phút, tất cả chúng tôi sẽ chết cháy. Maodou đã cứu cả 5 người nhà chúng tôi”, Liu kể lại.

Gia đình Liu nuôi con chó từ khi nó còn nhỏ vào mùa hè năm ngoái. Họ tìm thấy nó bị bỏ rơi bên lề đường. Tên của Maodou có nghĩa là “đậu nành” trong tiếng Trung. Con chó sống trong sân nhà Liu. Qua sự việc, Liu bày tỏ lòng biết ơn đối với thú cưng và kêu gọi mọi người không ăn thịt chó.

Chó là loài vật được thuần hóa đầu tiên, trước khi con người nuôi mèo, gà, bò, dê, lợn và cừu, thậm chí là trước cả khi chúng ta trồng lúa, lúa mì, lúa mạch và ngũ cốc. Chó nhà vốn có nguồn gốc từ những loài chó sói được thuần hóa khoảng hơn 15.000 năm trước. Chó là loài vật trung thành, có thể hy sinh mạng sống cho chủ. Chó có thể được đào tạo để thực hiện nhiều hoạt động như huấn luyện trong ngành quân đội và cảnh sát để tìm tội phạm. Chó cũng có bản năng bảo vệ chủ trong mọi hoàn cảnh.

An Khang (Theo Daily Star)