Chờ đợi gì ở VPF nhiệm kỳ 4? - Ảnh 1.

Khán giả phủ kín sân Thiên Trường, hình ảnh mơ ước của bóng đá VN – Ảnh: HỮU TẤN

Là doanh nghiệp được giao quyền quản lý, tổ chức và điều hành Giải bóng đá chuyên nghiệp VN, VPF được kỳ vọng sẽ chuyên nghiệp như chính cái tên của mình.

VPF ra đời ngày 5-12-2011 bởi ý tưởng của các ông bầu Nguyễn Đức Kiên, Đoàn Nguyên Đức, Võ Quốc Thắng. Mục tiêu khi những ông bầu muốn thành lập VPF thời điểm đó là có thể giúp VFF quản lý, điều hành và tổ chức bóng đá một cách chuyên nghiệp, minh bạch. Và để mỗi khi mùa giải kết thúc, người ta không còn phải “tố” những tiêu cực trong công tác trọng tài, hay sự trốn tránh trách nhiệm của ban điều hành giải trước những sự cố nghiêm trọng của giải trong các lễ tổng kết.

VPF vì thế được coi như bước đột phá trong quá trình chuyên nghiệp hóa của bóng đá VN, theo mô hình của những nền bóng đá tiên tiến trên thế giới. Trải qua 3 nhiệm kỳ, với sự điều hành của VPF, bóng đá chuyên nghiệp VN đã có những bước tiến qua chuyện kêu gọi tài trợ. Bản quyền truyền hình của Giải bóng đá chuyên nghiệp VN từ chỗ ban tổ chức phải trả tiền cho các nhà đài để sản xuất trận đấu, truyền hình trực tiếp thì những năm gần đây đã bán được tiền.

Dù vậy, còn nhiều điều VPF còn nợ các CLB và người hâm mộ. Đó chính là sự thiếu chuyên nghiệp trong bộ máy, công tác điều hành giải còn chưa được như kỳ vọng. Quan trọng nhất, giải pháp để đẩy lùi những tiêu cực trong bóng đá như tình trạng một ông chủ chi phối nhiều đội bóng, sai sót trọng tài…

Vài năm trước, khi đội Hoàng Anh Gia Lai xuất hiện ở sân nào thì sẽ làm sân đó “cháy” vé. Đến nay, ngay cả những sân vắng khán giả như sân Hàng Đẫy (CLB Hà Nội) cũng có 5.000 – 10.000 khán giả đến vào mỗi cuối tuần. Hay như SVĐ Thiên Trường của CLB Nam Định lúc nào cũng ăm ắp với 20.000 CĐV. Có lẽ đây là điều mà người hâm mộ VN chờ đợi VPF sẽ “đốt” lên ở các giải đấu như V-League, Cúp quốc gia…

Họ chờ VPF có những tác động để cùng LĐBĐ VN (VFF) xóa đi những bất hợp lý trong chuyện một ông chủ nhiều đội bóng, để HAGL đá với khát vọng kéo khán giả đến sân chứ không phải “đá cho vui” làm buồn lòng các fan của mình. Chờ VPF kiến tạo các giải chuyên nghiệp thành cỗ máy kiếm tiền bằng nhiều hình thức kinh doanh chứ không phải chỉ dựa vào chuyện kêu gọi tài trợ hay khoản tiền ít ỏi từ việc bán bản quyền truyền hình… Chờ các đội bóng tiến vào sân với khát khao chiến thắng, bởi đây là yếu tố đảm bảo tài chính của họ từ việc phân phối lại nguồn thu của VPF.

Vẫn biết những cái chờ này là rất khó thực hiện trong bối cảnh thực tế của bóng đá VN hôm nay. Nhưng không chờ đợi, không kỳ vọng thì làm sao bóng đá VN có đường băng để cất cánh.