Chợ thuốc lớn nhất Hà Nội đồng loạt treo biển không bán khẩu trang, miễn hỏi - Ảnh 1.

Một quầy thuốc trong chợ thuốc Hapulico treo biển không bán khẩu trnag, nước rửa tay – Ảnh: DANH TRỌNG

Theo ghi nhận sáng nay tại chợ thuốc Hapulico khung cảnh mua bán vẫn hoạt động rất nhộn nhịp. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là khi bước vào bên trong chợ thuốc hàng loạt quầy thuốc tại đây đều đặt biển “không bán khẩu trang, nước rửa tay, xin đừng hỏi”…

Có rất nhiều khách hàng vào chợ thuốc để tìm mua khẩu trang y tế, nước rửa tay kháng khuẩn để phòng dịch corona nhưng đều phải ra về tay trắng vì không thể mua được mặt hàng này.

Ghi nhận tại các quầy thuốc, khi khách hàng hỏi mua khẩu trang y tế, nước rửa tay kháng khuẩn các nhân viên bán hàng không nói gì hoặc xua tay ra hiệu không có. Thậm chí, nhiều quầy thuốc không đặt biển thông báo cũng không bán mặt hàng này.

Một chủ quầy thuốc trong chợ thuốc Hapulico cho biết hiện không còn hàng để bán vì nhà cung cấp từ chối cung cấp do không sản xuất kịp.

“Treo biển để khách thấy không bán khỏi hỏi. Bán xong giá chênh cao quá họ báo lên Sở Y tế lại mệt ra” nữ chủ quầy thuốc nói.

Chợ thuốc lớn nhất Hà Nội đồng loạt treo biển không bán khẩu trang, miễn hỏi - Ảnh 2.

Các quầy thuốc đồng loạt treo biển không bán khẩu trang, nước rửa tay – Ảnh: DANH TRỌNG

Anh Nguyễn Văn Toàn (Hà Nội) cho biết sáng nay vào đi mấy vòng trong chợ thuốc, hỏi khoảng 10 quầy thuốc để mua khẩu trang nhưng không mua được mặt hàng này.

“Tôi đi tìm cả buổi sáng mà không quầy thuốc nào bán khẩu trang. Tôi hỏi mua khẩu trang mà họ cứ tỏ thái độ khó chịu và chỉ tay vào biển ‘không bán khẩu trang’, tôi đành phải đi quầy thuốc ở ngoài để mua chứ không mua ở đây nữa”, anh Toàn nói.

Cũng vào chợ thốc lớn nhất Hà Nội tìm mua khẩu trang y tế, anh Nguyễn Tuấn Hùng (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết tìm hỏi rất nhiều quầy thuốc nhưng đều treo biển không bán.

“Khi tôi hỏi mua khẩu trang thấy các quầy thuốc đồng loạt treo biển không bán và tỏ thái độ khó chịu, tôi rất bức xúc” anh Hùng chia sẻ.

Trong khi đó, một bảo vệ của chợ thuốc Hapulico cho biết do không còn khẩu trang bán nên các quầy thuốc treo biển không bán, hoặc các quầy thuốc không kinh doanh mặt hàng này họ treo biển để không phải trả lời khách hàng vì quá nhiều người hỏi.

Chợ thuốc lớn nhất Hà Nội đồng loạt treo biển không bán khẩu trang, miễn hỏi - Ảnh 3.

Bước vào chợ thuốc không khó để bắt gặp hình ảnh những chiếc biển “không bán khẩu trang” đặt ở các quầy thuốc – Ảnh: DANH TRỌNG

Trước đó, khi hàng trăm người dân đổ xô tới chợ thuốc Hapulico, trên đường Nguyễn Huy Tưởng, (Thanh Xuân, Hà Nội) để mua khẩu trang phòng dịch viêm phổi do virus corona nên nhiều quầy thuốc đã bán giá khẩu trang với giá “chặt chém”.

Ngay sau đó, đội quản lý thị trường số 1 đã phát hiện và quyết định xử phạt 5 quầy thuốc ở đây bán khẩu trang không có bảng niêm yết giá, tăng giá khẩu trang từ 17.000 đồng/hộp lên cao gấp hàng chục lần.

Chợ thuốc lớn nhất Hà Nội đồng loạt treo biển không bán khẩu trang, miễn hỏi - Ảnh 4.

Một khách hàng hỏi mua khẩu trang nhưng chủ quầy thuốc nói không bán – Ảnh: DANH TRỌNG

Chợ thuốc lớn nhất Hà Nội đồng loạt treo biển không bán khẩu trang, miễn hỏi - Ảnh 5.

Một quầy thuốc treo biển với nội dung “không bán khẩu trang, đừng hỏi” – Ảnh: DANH TRỌNG

Một tuần nữa sẽ cân bằng cung – cầu khẩu trang

Trả lời Tuổi Trẻ Online trưa nay 3-2, đại diện Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế cho biết theo báo cáo của 22 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế 4 lớp và 2 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang N95, năng lực sản xuất của 24 doanh nghiệp này là 2,1 triệu khẩu trang y tế và trên 80.000 khẩu trang N95/ngày.

Hiện tại, một số doanh nghiệp trong nhóm này còn khoảng gần 2 triệu khẩu trang trong kho, còn lại đều báo đã xuất bán hết và đang gặp khó khăn do lõi khẩu trang trước đây nhập từ Thượng Hải, Trung Quốc, nhưng hiện gặp khó do khẩu vận chuyển và giá.

“Tuy nhiên qua làm việc với các doanh nghiệp, chúng tôi thấy Tổng Công ty Dệt may VN và một doanh nghiệp dệt may rất lớn ở Thái Nguyên, trước họ chưa tham gia thị trường khẩu trang y tế nhưng nay họ sẵn sàng vào cuộc, với năng lực sản xuất hàng triệu chiếc/ngày” – vị đại diện này cho biết.

Về tiêu chuẩn sản phẩm nếu doanh nghiệp mới tham gia, liệu chất lượng có ổn, vị này cho biết quy định hiện nay là sau khi sản xuất, doanh nghiệp phải công bố tiêu chuẩn tại Sở Y tế và được một đơn vị chuyên nghiệp có chức năng về đánh giá chất lượng tiến hành thẩm định, sau đó là đủ điều kiện đưa hàng ra thị trường.

Về tình trạng thiếu nguyên liệu, Vụ Trang thiết bị và công trình y tế cũng cho biết đã có 2 doanh nghiệp tìm được đầu mối nhập khẩu lõi khẩu trang từ Hàn Quốc với chất lượng tốt và doanh nghiệp sẽ chuyển hướng nhập khẩu để sớm có hàng hóa. Trước tình trạng bà con nhà thuốc tại một số nơi ở Hà Nội đang “tẩy chay” việc bán khẩu trang, e ngại hàng sẽ tiếp tục khan hiếm, Bộ y tế cho biết chiều nay 3-2 Bộ có cuộc họp với các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang để lắng nghe các khó khăn và tháo gỡ ngay các khó khăn này. Doanh nghiệp cho biết do nhiều gia đình hiện mua tích trữ, nhu cầu lên cao đột ngột nên trong 1 vài ngày tới chưa thể cung ứng đủ như cầu thị trường, nhưng trong 1 tuần tới là thị trường sẽ đảm bảo cân bằng cung- cầu.

DANH TRỌNG – L. ANH