Chủ tịch Hà Nội: sau 14 ngày cách ly cũng đừng chủ quan đi mọi nơi - Ảnh 1.

Các lực lượng thực hiện cách ly ngõ 165 Cầu Giấy – Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 14-3, Văn phòng UBND TP Hà Nội thông báo kết luận của chủ tịch UBND TP Hà Nội sau phiên họp khẩn ngày 13-3 về công tác phòng chống dịch COVID-19 sau khi ghi nhận nữ tiếp viên Hãng hàng không Vietnam Airlines dương tính COVID-19.

Theo đó, thành phố Hà Nội đặt mục tiêu trong giai đoạn hiện nay là hạn chế đến mức thấp nhất người bệnh lây chéo nhiễm trên địa bàn, không để bùng phát thành ổ dịch trên địa bàn thành phố.

Đặc biệt, từ bài học của bệnh nhân số 17, N.H.N. lây nhiễm cho lái xe và bác gái trong quá trình sử dụng xe của gia đình tới viện, hay mới đây là trường hợp nữ tiếp viên hàng không Vietnam Airlines đi Grab đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Trung tâm cấp cứu 115 chịu trách nhiệm chở người bệnh đến bệnh viện để hạn chế lây nhiễm chéo.

Cụ thể hơn, ông Chung đề nghị hộ gia đình có người nhà học tập, công tác từ châu Âu về, các cơ quan có tiếp các đoàn chuyên gia quốc tế đến từ vùng dịch, cá nhân là lái xe, hướng dẫn viên du lịch, tiếp viên hàng không đi từ châu Âu, Mỹ trong khoảng thời gian từ ngày 1-3 đến nay, khi có dấu hiệu bệnh phải tự cách ly, không tự đi lại, kịp thời điện thoại cho Trung tâm cấp cứu 115, sẽ có xe đón vào viện.

Trước đó, ông Nguyễn Đức Chung nêu thực tế dù quy định cách ly hiện nay là 14 ngày, tuy nhiên từ thực tiễn ông tổng hợp được cho thấy cần tuyên truyền với những người đã cách ly đủ 14 ngày vẫn cần hạn chế tới mức tối đa việc đi lại mọi nơi.

“Hiện nay tôi cảm giác mọi người đang rất yên tâm khi âm tính và yên tâm khi đủ 14 ngày cách ly, tôi xin nói không phải vậy. Tại Trung Quốc người ta đã tổng kết trường hợp dài nhất là 39 ngày mới phát bệnh, trung bình tại Trung Quốc là 22,5 ngày và có người là 27 ngày mới phát bệnh.

Vì thế, xác suất âm tính là điều kiện ban đầu, 14 ngày là điều kiện thứ hai và 20-30 ngày mới an toàn tuyệt đối được, chứ đừng chủ quan đủ 14 ngày rồi cứ đi mọi nơi là nguy hiểm” – ông Chung lưu ý.

Theo chủ tịch Hà Nội, từ tổng hợp thực tiễn, cần chú ý thực tế có những trường hợp đặc biệt, thời gian phát bệnh có thể lâu hơn 14 ngày và yêu cầu các cấp trong tuyên truyền cần lưu ý với những người cách ly dù đã đủ 14 ngày nhưng cố gắng hạn chế tới mức tối đa việc đi lại mọi nơi.

Đặc biệt, với trường hợp học sinh, công dân, du khách, người công tác hoặc tham dự hội thảo ở các nước châu Âu, Mỹ về từ ngày 1-3 đến nay, ông Nguyễn Đức Chung đề nghị mỗi người chủ động chăm sóc sức khỏe, chủ động có biện pháp để hạn chế tối đa tiếp xúc với người thân trong gia đình.

“Nếu tự tổ chức cách ly được là tốt nhất, ở đây là đòi hỏi tính tự giác của mỗi người trong tự  cách ly, sinh hoạt riêng trong khoảng thời gian 14 ngày” – ông Chung nêu.