Chủ tịch Quốc hội: Chống dịch COVID-19, bộ máy thay đổi phương thức làm việc - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân – Ảnh: LÊ KIÊN

Sáng 25-3, phát biểu bế mạc phiên họp thứ 43 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu phải tăng cường kỷ luật kỷ cương trong bộ máy nhà nước, đảm bảo cho công việc trôi chảy, không vì dịch bệnh mà trì trệ.

“Tất cả công việc phải tiến hành trôi chảy theo kế hoạch, có điều chỉnh nhưng thay đổi phương thức làm việc. Do đó Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quán triệt tinh thần này để tổ chức công viêc. Đừng nghĩ tới tháng 5 có họp được hay không mà phải nghĩ tháng 5 họp được. Những công việc từ đây tới tháng 5 vẫn thực hiện theo kế hoạch đề ra” – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Bà Ngân cũng lưu ý bên cạnh công tác phòng chống dịch thì cần có giải pháp ổn định kinh tế xã hội, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân đầu tư công, giải quyết vấn đề hạn hán, xâm nhập mặn, thiếu nước ngọt cho sinh hoạt và sản xuất của nhân dân đồng bào sông Cửu Long, đảm bảo đời sống cho dân.

Bà nói rằng trong khó khăn, chính lúc này chúng ta cần sự đồng lòng, đoàn kết toàn dân, sự vào cuộc cuộc cả hệ thống chính trị.

“Tôi đề nghị các cơ quan Quốc hội theo dõi nắm tình hình, phối hợp cơ quan Chính phủ. Việc điều chỉnh chương trình giám sát, kiểm toán chúng ta đã thực hiện rất kịp thời. Các ủy ban họp trực tuyến chứ không cần mời tất cả vài chục người về” – Chủ tịch Quốc hội chỉ đạo.

Riêng bộ phận tiếp xúc giải quyết đơn thư của dân, bà yêu cầu tiếp tục làm việc, không vì bất cứ lý do gì mà để đình trệ, để bức xúc của dân không được giải quyết kịp thời. Thông tin, đơn thư gửi tới phải kịp thời xử lý theo đúng quy định chuyển đơn, thông báo trả lời, giải quyết theo thẩm quyền, không để ách tắc.