Chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương xanh đỏ lẫn lộn vì COVID-19 - Ảnh 1.

Người mua nhận hàng từ cửa hàng Mingtong trong chợ điện tử Hoa Cường Bắc thành phố Thẩm Quyến, Trung Quốc – Ảnh: REUTERS

Theo CNBC, chỉ số ASX 200, chỉ số vốn hóa được sử dụng nhiều nhất tại Úc, đầu ngày tuột dốc nhưng sau đó hồi phục trở lại và tăng lên 0,18%, trong đó các mã của nhóm ngành tài chính có tỉ trọng tăng lớn, 0,27% còn các ngành vật liệu và năng lượng phải vật lộn để tăng điểm.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,51% và chỉ số Topix (chỉ số đo lường giá cổ phiếu trên Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo) giảm 0,22%. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 0,19%.

Các dữ liệu của Nhật Bản cho thấy giá tiêu dùng chính đã giảm trong tháng 10 với tốc độ nhanh nhất hằng năm trong gần một thập kỷ, làm gia tăng lo ngại sẽ xảy ra giảm phát ở Nhật, nền kinh tế vẫn đang phải vật lộn với đại dịch. Mức độ giảm hoạt động của các nhà máy ở Nhật cũng tăng nhanh trong tháng 11.

Tại Trung Quốc đại lục, chỉ số sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải tăng nhẹ dưới 0,1% trong các giao dịch sớm, chỉ số của sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến Shenzhen Composite tăng 0,27% và chỉ số tổng hợp Thâm Quyến Shenzhen Component tăng 0,35%. Tại Hong Kong, chỉ số Hang Seng tăng 0,45%.

Ông Tapas Strickland, giám đốc kinh tế và thị trường của Ngân hàng Quốc gia Úc, cho biết: “Các thị trường vẫn thận trọng, giằng co tìm điểm cân bằng giữa một bên là triển vọng về trung hạn rất lạc quan do khả năng có vắcxin hữu hiệu cung cấp cho thị trường là có cơ sở và bên kia sự bùng phát trở lại trong hiện tại của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus corona chủng mới gây ra. Nhiều hạn chế mới đã được đưa ra ở Mỹ, trong đó có biện pháp giới nghiêm vào ban đêm”. 

Hiện nay, toàn thế giới đã có hơn 57,2 triệu người nhiễm virus và và hơn 1,3 triệu người tử vong do bệnh COVID-19 và gây gián đoạn nghiêm trọng cho nền kinh tế thế giới, đẩy mức nợ toàn cầu lên một mức cao mới. 

Viện Tài chính quốc tế cho biết nợ toàn cầu đã tăng đến hơn 272.000 tỉ USD trong quý 3 và dự kiến ​​đạt 277.000 tỉ USD vào cuối năm nay, theo đó tỉ lệ nợ trên GDP là 365%.

Thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc vì COVID-19 trỗi dậy Thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc vì COVID-19 trỗi dậy

TTO – Thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu, châu Á – Thái Bình Dương vào cuối ngày hôm qua và sáng nay đều chứng kiến sự lao dốc của giá cổ phiếu. Nhà đầu tư lo ngại sự bùng phát của dịch COVID-19 và ảnh hưởng của nó đến kinh tế toàn cầu.