Chứng khoán Mỹ giảm, VN-Index xanh rực rỡ, nhiều cổ phiếu tăng trần - Ảnh 1.

Phiên sáng 1-4 chứng kiến hàng trăm mã xanh rực rỡ – Ảnh: B.MAI

Phiên sáng 1-4 đã khởi động với những diễn biến tích cực, VN-Index có bứt phá, tăng gần 20 điểm. Tạm nghỉ giao dịch, VN-Index tăng thêm 17,84 điểm (+2,69%), thanh khoản đạt hơn 2.164 tỉ đồng. Toàn sàn có 235 mã tăng giá, bao gồm 27 mã tăng trần, đồng thời có 57 mã đứng giá, 94 mã giảm giá.

Rổ VN30 cũng tích lũy thêm 15,55 điểm (+2,55%) lên 626,31 điểm. Giá trị giao dịch hơn 977 tỉ đồng. Rổ này buổi sáng có tới 26 mã tăng giá, trong đó có 3 mã tăng trần là BVH, SSI và STB, 1 mã đứng giá là SBT, 3 mã còn lại giảm giá là CTD, NVL, VPB.

Cả sàn HNX và nhóm HNX30 cũng tăng lần lượt 2,12 điểm (+2,29%) lên 94,76 điểm và 4,36 điểm (+2,6%) lên 172,25 điểm.

Chứng khoán Mỹ giảm, VN-Index xanh rực rỡ, nhiều cổ phiếu tăng trần - Ảnh 2.

Trong phiên mới nhất 31-3, chứng khoán Mỹ đóng của trong sắc đó. Các thị trường chứng khoán lớn của Châu như đang giảm điểm, song sàn Shanghai (Trung Quốc) đang tăng nhẹ – Ảnh: Chụp màn hình

Về diễn biến thị trường thế giới, Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam phân tích, do lo ngại về tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, phố Wall điều chỉnh, chỉ số Dow Jones đóng cửa giảm 1,8%, đồ thị giá vẫn đang giao dịch dưới đường trung bình 20 ngày. Đồng thời, chỉ số Dow Jones vẫn đang trong giai đoạn tích lũy và xu hướng ngắn hạn vẫn duy trì ở mức tăng cho thấy rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp.

Chỉ số PMI sản xuất của Trung Quốc tăng mạnh và đạt 52 điểm trong tháng 3 cho thấy hoạt động sản xuất của Trung Quốc đang hồi phục trở lại và là dấu hiệu khả quan cho nền kinh tế toàn cầu. 

Thị trường chứng khoán châu Á đã có phiên khởi sắc trước thông tin này, đặc biệt chỉ số Kospi của thị trường Hàn Quốc vẫn duy trì xu hướng tăng ngắn hạn. Nhìn chung, đánh giá rủi ro ngắn hạn của thị trường chứng khoán tại khu vực châu Á cũng đã giảm đáng kể và nhiều chỉ số cũng đang quay trở lại xu hướng tăng ngắn hạn.

Diễn biến ở thị trường trong nước, rủi ro ngắn hạn vẫn đang có chiều hướng giảm, nhưng xu hướng ngắn hạn vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, các nhà đầu tư chưa nên tích lũy ở vùng giá hiện tại, cần chờ đợi sự cải thiện về xu hướng giá và mức xếp hạng tăng trưởng của cổ phiếu này.