Tự nguyện xin làm nơi cách ly

Đó là resort Cần Giờ, khách sạn Mangove, khách sạn Thái Dương, khách sạn Tân Thái Dương, khách sạn Tâm Tâm, khách sạn Khánh Vân 1, resort Phương Nam. Bảy khách sạn, resort này đủ điều kiện với khả năng đáp ứng 342 trường hợp cần cách ly.

Đối với các cơ sở lưu trú du lịch khác, Sở Du lịch tiếp tục phối hợp Sở Y tế kiểm tra các tiêu chuẩn, nếu đáp ứng đủ điều kiện phục vụ cách ly theo quy định sẽ đưa vào vận hành. “Việc triển khai đăng ký cách ly có trả phí cũng như quyết định đối tượng lưu trú tại các cơ sở cách ly sẽ do lực lượng y tế xác định dựa trên tình trạng sức khỏe của khách” – đại diện Sở Du lịch thông tin.

Trong khi đó, từ ngày 15-3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Đà Nẵng đã chọn khách sạn Sam Grand (quận Sơn Trà) là khách sạn đầu tiên trở thành khu vực cách ly tập trung cho khách nước ngoài. Chiều 19-3, bà T. (giám đốc khách sạn Sam Grand) cho biết đã phải “đấu tranh” rất nhiều để được sự đồng thuận của nhân viên. “Mới đầu không ai đồng ý nên tôi đã thuyết phục người nhà. Sau đó, các nhân viên đã tự nguyện xin được phục vụ trong khu cách ly” – bà T. nói.

Chung tay chống dịch Covid-19: Cách ly như... nghỉ dưỡng - Ảnh 1.

Bên trong khu cách ly cho du khách nước ngoài ở khách sạn Sam Grand Ảnh: THI THANH

Khách sạn Sam Grand đang thực hiện cách ly cho 60 du khách nước ngoài. Sáu nhân viên phục vụ của khách sạn thực hiện quy trình khép kín, lo cho nhu cầu ăn uống của du khách. “Các nhân viên phần lớn chưa có gia đình. Họ làm việc toàn thời gian và ở suốt trong khách sạn, chấp nhận phục vụ đến khi hết dịch. Không ai nề hà về vấn đề lương bổng cả” – bà T. nói.

Ngoài ra, bà T. cũng đã đăng ký với địa phương để đưa 3 khách sạn còn lại làm khu cách ly trong thời gian tới. Bà T. cho rằng lúc này, doanh nghiệp nói chung và khách sạn nói riêng không nên tính đến lợi nhuận mà phải góp sức để chống dịch

Cùng quan điểm, bà Phạm Xuân Thủy, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Thiện Đà Nẵng – đơn vị quản lý khách sạn Riverside (quận Sơn Trà), đã có thư gửi chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, xin tự nguyện cho mượn toàn bộ khách sạn làm cơ sở lưu trú cho các trường hợp cách ly.

Ông Phạm Hồng Nam, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, cho biết tại khách sạn Sam Grand, đơn vị đã cử 16 y – bác sĩ thực hiện công tác cách ly du khách nước ngoài cho đến khi hết dịch. Hằng ngày, đội ngũ y tế chịu trách nhiệm kiểm tra, tư vấn sức khỏe cho du khách. Quận Sơn Trà cũng cử lực lượng công an, dân phòng túc trực bên ngoài để giám sát, cách ly du khách theo quy định.

Miễn phí cho 157 khách

Từ ngày 1-3 đến nay, khách sạn 4 sao Bảo Minh Radiant (phường Hùng Thắng, TP Hạ Long) đã đón 157 khách trên các chuyến bay từ Hàn Quốc nhập cảnh sân bay Vân Đồn, trong đó có 129 khách Hàn Quốc. Toàn bộ chi phí tiền phòng, tiền ăn, dịch vụ giặt là của 157 khách cách ly đều được khách sạn miễn phí. Dự kiến, khách sạn chi khoảng 2,3 tỉ đồng.

Bà Bùi Thị Thúy Hạnh, Giám đốc khách sạn Bảo Minh Radiant, cho biết các nhân viên khách sạn làm việc liên tục 3 ca với đầy đủ đồ ăn của Ấn Độ, Âu, đồ ăn chay cho đến cơm Nhật. “Công tác dọn dẹp phòng được thực hiện theo đúng hướng dẫn của Sở Y tế. Các đơn vị chức năng cũng kiểm tra thân nhiệt 2 lần/ngày đối với khách đến cách ly. Đến nay, sức khỏe của khách đều ổn định” – bà Hạnh nói.

48 nhân viên của khách sạn cũng tình nguyện xa gia đình, ở lại nơi làm việc phục vụ đoàn khách. Dự kiến đến ngày 21-3, tất cả hành khách sẽ hoàn thành thời gian cách ly y tế theo quy định. Khách sạn sẽ đóng cửa 15 ngày để thực hiện công tác khử khuẩn. Vừa hết thời gian cách ly, trước khi vào TP HCM, ông Sim Sang Won, Hội trưởng Hiệp hội Hàn Việt, chia sẻ: “Đồ ăn ngon, phòng ở sạch sẽ, nhân viên thân thiện, không có gì phải phàn nàn. Dù bị cách ly nhưng tôi thấy như đi nghỉ dưỡng”.

Hơn 10 cơ sở lưu trú khác ở Quảng Ninh cũng đang đồng hành thực hiện cách ly y tế những người từ vùng dịch trở về.

UBND tỉnh Ninh Thuận cũng đồng ý cho 3 khách sạn, khu nghỉ dưỡng sẽ trở thành nơi cách ly chống dịch gồm: Sài Gòn – Ninh Chữ (30 phòng), TTC resort Premium (30 phòng) và Hacom Galaxy. Các cơ sở lưu trú này tiếp nhận, theo dõi những người cách ly tập trung dưới sự giám sát của các cơ quan chức năng. Ông Lê Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, cho rằng việc cách ly tập trung ở các khách sạn có thể bảo đảm nhu cầu của người bị cách ly, đồng thời giúp cho các khách sạn có thu nhập.