Ngày 13-3, UBND TP HCM ra công văn khẩn về việc kiểm tra tình hình phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại một số nơi tập trung đông người.

Bảo đảm phòng dịch nhưng không trái luật

Theo đó, giao Sở Y tế chủ trì phối hợp với các sở Công Thương, Kế hoạch – Đầu tư, Văn hóa – Thể thao, Lao động – Thương binh và Xã hội cùng UBND 24 quận – huyện và các đơn vị liên quan kiểm tra tình hình phòng chống dịch tại nhà hàng, quán ăn, vũ trường, quán bar, karaoke… Từ đó, báo cáo kết quả kiểm tra và tham mưu đề xuất UBND TP việc có tạm ngừng hoạt động các lĩnh vực nêu trên hay không, trên tinh thần phòng chống dịch bệnh bảo đảm an toàn tuyệt đối, tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh nhưng không xâm phạm việc kinh doanh của tổ chức, cá nhân. Thời gian thực hiện trước ngày 15-3.

Chung tay chống dịch Covid-19: Nhiều nơi ngừng dịch vụ giải trí - Ảnh 1.

TP HCM đề xuất tạm đóng cửa các quán bar, vũ trường, karaoke để phòng dịch Covid-19 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Trước đó, tại hội nghị giao ban trực tuyến giữa Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND TP HCM với thường trực các quận ủy, huyện ủy ngày 12-3, bà Trần Kim Yến, Bí thư Quận ủy quận 1, đề xuất TP có chủ trương tạm ngưng hoạt động của vũ trường, karaoke, quán bar để phòng chống dịch Covid-19.

Vì lợi ích cộng đồng

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 13-3, bà Trần Kim Yến cho biết đây chỉ là biện pháp tạm thời trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

“Tôi cũng hiểu là quyền kinh doanh của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, ở những thời điểm đặc biệt như hiện nay là đang có đại dịch Covid-19 thì có những việc cần phải ưu tiên, vì lợi ích chung của toàn cộng đồng” – bà Yến chia sẻ.

Về việc có nên tạm dừng hoạt động của phố đi bộ Bùi Viện ở phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, bà Yến thông tin từ khi xuất hiện Covid-19, quận 1 đã không cấm đường để tổ chức phố đi bộ. Bên cạnh đó, phường Phạm Ngũ Lão đã tăng cường tuyên truyền các hộ kinh doanh thực hiện nghiêm về kháng khuẩn, giữ gìn vệ sinh.

Ngoài quận 1, quận 3 cũng là địa bàn tập trung nhiều vũ trường, quán bar, karaoke. Ông Võ Khắc Thái, Chủ tịch UBND quận 3, cho biết khi dịch bệnh Covid-19 lan rộng, quận đã khuyến cáo các đơn vị kinh doanh dịch vụ trên hạn chế hoạt động. Thực tế cho thấy do ảnh hưởng dịch Covid-19, các điểm kinh doanh này cũng ế ẩm. “Thời điểm này tụ tập đông người không tốt, tạo nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 rất cao. Vì vậy, tạm ngừng hoạt động các vũ trường, quán bar là hợp lý” – ông Thái nhận định.

Nhiều nơi ngưng đón khách

Sáng 13-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu tạm thời đóng cửa, dừng hoạt động tất cả các khu di tích lịch sử ở nội và ngoại thành, quán bar, karaoke và các chương trình ca nhạc đến hết tháng 3-2020.

Cùng ngày, Sở Văn hóa – Thể thao TP Đà Nẵng cho biết đã có văn bản đề nghị UBND TP ban hành quyết định tạm đình chỉ một số hoạt động kinh doanh, dịch vụ công cộng trên địa bàn như: karaoke, quán bar, vũ trường, trò chơi điện tử, massage…

Trước đó, UBND TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) cũng ra thông báo tạm dừng hoạt động bán vé tham quan khu phố cổ, dừng thực hiện phố đi bộ từ ngày 12 đến 31-3, dừng đưa khách ra Cù Lao Chàm.

Trong khi đó, từ ngày 13-3, tất cả các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Ninh Bình cũng tạm dừng đón du khách.

Ở Bình Định, Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn có công văn yêu cầu tạm ngừng hoạt động đưa khách tham quan xã đảo Nhơn Châu (Cù Lao Xanh). 

ĐBSCL chưa tính đến chuyện đóng cửa tụ điểm vui chơi

Ngày 13-3, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện địa phương, ngành chức năng các tỉnh, TP như Cần Thơ, Kiên Giang, An Giang cho biết chưa tính đến việc đóng cửa quán bar, vũ trường để phòng dịch Covid-19.

Ông Lê Khánh Hiệp, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang, nói ở An Giang chưa có ca nhiễm dịch Covid-19. Việc tạm đóng cửa các quán bar, vũ trường thời điểm này sẽ gây thiệt hại đáng kể cho các doanh nghiệp hay cơ sở kinh doanh dịch vụ.

“Đến thời điểm này, chúng tôi vẫn chưa nghĩ đến việc đề xuất với UBND tỉnh cho tạm dừng hoạt động của các quán bar hay vũ trường vì nó quá nhạy cảm. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đưa ý kiến này vào cuộc họp khẩn trong ngày để lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cùng các sở, ngành có liên quan cùng thảo luận. Trong trường hợp có sự thống nhất cao thì chúng tôi sẽ tham mưu UBND tỉnh về cách giải quyết như thế nào cho phù hợp với tình hình thực tế nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cho các đơn vị liên quan” – ông Hiệp nói.

T.Nốt – C.Linh