Chúng tôi hoãn nhiều lần vì muốn đợi các em - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Tân (trái), phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam và ông Đinh Minh Trung, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, trao học bổng cho tân sinh viên Quảng Nam – Đà Nẵng – Ảnh: TẤN LỰC

Lẽ ra học bổng sẽ đến sớm hơn nhưng ban tổ chức lo rằng đâu đó dưới mỗi ngôi làng thấp trũng, khi cơn bão quét qua sẽ có thêm những hoàn cảnh khốn khó. Chúng tôi quyết định nán lại để cố gắng không bỏ sót một em nào.

Ông ĐINH MINH TRUNG (phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ)

Hội trường lễ trao học bổng cho 150 tân sinh viên Quảng Nam, Đà Nẵng sáng 21-11 tại Hội An như lắng lại trước câu chuyện của hai tân sinh viên nghèo.

“Em từng nghĩ đời mình đã sụp đổ”

Đó là hoàn cảnh của Nguyễn Huỳnh Thu Sương – tân sinh viên ĐH Kinh tế Đà Nẵng. 12 năm trời, Sương kiên trì đến trường, vừa chạy việc làm thêm để chăm người mẹ đau yếu, chạy thận nhân tạo liên miên tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Khi xuất hiện trên sân khấu mắt Sương ướt đẫm, người mẹ ngồi kế bên cũng khóc, hai mẹ con ôm chặt nhau trong mừng tủi.

Cô gái nhỏ cố ghìm nước mắt để chia sẻ về những ngày đầu tiên trên giảng đường. Để có tiền cho con nhập học, mẹ Sương đành “mượn đỡ” hàng xóm. Sương đến trường cũng là lúc mẹ lầm lũi vào bệnh viện, tiếp tục những đợt chạy thận. Cái nghèo buộc hai mẹ con phải xoay xở đủ kiểu nhưng không thể làm lung lay ý chí của cô học trò ham học.

“Em sẽ làm thêm để nuôi mẹ, vừa có tiền trang trải hết bốn năm đại học” – Sương quả quyết.

Với tân sinh viên Hoàng Phương Nam, chuỗi ngày sóng gió vừa qua như đang khép lại. Lọt lòng mẹ, em đã bị bỏ rơi. Cậu bé sơ sinh được làng trẻ em SOS Đà Nẵng cưu mang, sống trong tình thương của người mẹ nuôi ở đây.

Nam bảo hai năm trước em gần như sụp đổ, khi mẹ nuôi qua đời. Giữa lúc chới với, sự sẻ chia và những tấm lòng nhân hậu đã làm trái tim em ấm lại. Nam dần lạc quan, tin vào cuộc sống. Và bước ngoặt lớn nhất khi em thi đậu vào Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng.

Hai tân sinh viên nghị lực với khuôn mặt khắc khổ, giọng nói run run khiến nhiều nhà hảo tâm không kìm được cảm xúc. Ngay tại lễ trao, một số khách mời, doanh nghiệp đã tài trợ trực tiếp những suất quà. Cả Nam và Sương cùng được hai nhà hảo tâm đài thọ học bổng và theo dõi hành trình trong suốt bốn năm học sắp tới.

Hoãn nhiều lần để “cứu” những mảnh đời vùng bão lũ

Ông Đinh Minh Trung – phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ – chia sẻ những suất học bổng được trao lần này rất đặc biệt khi người dân cả nước gồng mình trong đại dịch rồi lại thiên tai, bão lũ. Khi triệu tấm lòng hướng về người nghèo, người dân vùng bão lũ thì bạn đọc báo Tuổi Trẻ vẫn không quên các tân sinh viên.

“Xin cảm ơn tấm lòng rộng mở, đầy yêu thương của những người con nghĩa tình xứ Quảng. Với các sinh viên, chính nghị lực của các em đã làm ấm nóng các trang báo, khơi dậy lòng thương cảm và nối dài thêm hành trình tiếp sức được thực hiện suốt hàng chục năm qua” – ông Đinh Minh Trung bày tỏ.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân tâm đắc khi cho rằng trong câu chuyện đặc biệt của năm 2020, giá trị những suất học bổng vẫn không thay đổi, chất chứa ân tình lẫn sự nỗ lực của bao người con xứ Quảng.

Ông gửi gắm: “Tôi tin rằng khó khăn không còn là thử thách nữa. Các bạn hãy thành đạt và đừng quên rằng mai kia hãy quay về giúp đỡ những người khó khăn như cách mà các bạn đang được đón nhận”.

Ông Phạm Phú Tâm, chủ nhiệm CLB Tiếp sức đến trường Quảng Nam – Đà Nẵng, thông tin thêm chưa bao giờ hành trình trao học bổng lại trắc trở như năm nay tại Quảng Nam. Lúc đầu, ban tổ chức tính trao vào tháng 9, rồi lại phải hoãn vì dịch, sau đó lịch được dời qua một ngày khác.

Nhưng ngay cả khi khách đã mời, vé máy bay đã đặt thì một lần nữa lại phải hủy do lũ. Dù vậy, các thành viên vẫn nhẫn nại vui vẻ nán lại, “đợi” thêm chút nữa. Vì bão lũ dồn dập, đâu đó dưới các ngôi làng lại có thêm những hộ gia đình mất nhà, những tân sinh viên sắp sửa vào giảng đường bỗng chốc lâm vào cảnh không nơi bấu víu.

“Chúng tôi được sinh ra ở Quảng Nam, dù chiến tranh bom đạn nhưng thật may mắn vẫn được đi học. Hơn ai hết, chúng tôi cảm nhận được giá trị của việc học, bởi chỉ có học mới có tri thức, mới vượt lên và quay về giúp ích cho quê hương, gia đình mình.

Đừng buông xuôi khi cơ hội vẫn còn! Những suất học bổng này là tấm lòng, là cơ hội giúp các em vượt lên chính mình” – ông Tâm nói.

Phải thắng được chính mình

Dành nhiều kinh phí để tặng học bổng trong liên tiếp các năm cho học trò Quảng Nam – Đà Nẵng, tổng giám đốc Trung Nam Group Nguyễn Tâm Tiến đã dốc hết gan ruột tâm sự với tân sinh viên khi được mời lên sân khấu.

“Anh cũng từng rất nghèo, nhà đông anh em, có những lần đói quá phải ăn vỏ chuối. Anh từng nuôi rất nhiều ước mơ, cho tới hôm nay những gì có được một phần từ nghị lực trong nghèo khó đó.

Chúng ta đều có ước mơ nhưng vấn đề là phải hiện thực hóa được, phải chiến thắng chính mình. Học bổng trao cho các em, các anh, cô chú rất chắt chiu, dành dụm từng đồng. Học bổng này phải là hành trang hiện thực hóa mơ ước của các em hôm nay” – ông Tiến nói.

Tiếp sức 150 tân sinh viên nghèo Quảng Nam - Đà Nẵng đến trường Tiếp sức 150 tân sinh viên nghèo Quảng Nam – Đà Nẵng đến trường

TTO – 150 tân sinh viên nghèo Quảng Nam – Đà Nẵng thêm tự tin hơn khi bước vào giảng đường đại học, cao đẳng khi cầm trên tay những suất học bổng Tiếp sức đến trường do báo Tuổi Trẻ và câu lạc bộ Tiếp sức đến trường Quảng Nam – Đà Nẵng trao tặng.