Chuyên gia y tế lo đại dịch COVID-19 của ông Biden than phiền không tiếp cận được thông tin  - Ảnh 1.

Bác sĩ Vivek Murthy, đồng chủ tịch lực lượng đặc nhiệm COVID-19 của ông Biden – Ảnh: PTI

Bác sĩ Vivek Murthy, đồng chủ tịch lực lượng đặc nhiệm COVID-19 của ông Biden, ngày 17-11 nói rằng các chuyên gia y tế không thể nói chuyện với các quan chức của chính quyền hiện tại về cách giải quyết đại dịch, thậm chí trong bối cảnh Mỹ đang tăng nhanh các ca mắc mới cũng như những ca nhập viện vì COVID-19.

Ông Murthy cảnh báo điều này có thể hủy hoại nỗ lực phân phối vắc xin sắp tới của chính quyền Tổng thống đắc cử do truyền thông phương Tây xác nhận, ông Joe Biden, theo hãng tin Reuters.

Cho đến nay, Cơ quan Dịch vụ Công Mỹ (GSA) vẫn chưa công nhận ông Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3-11. Đội ngũ của ông Biden cần sự công nhận của GSA để có thể sử dụng quỹ chính phủ cho quá trình chuyển giao quyền lực.

Một phát ngôn viên của GSA cho biết cơ quan này sẽ theo tuân thủ các quy định từ trước tới nay, và sẽ đưa ra quyết định khi có người chiến thắng rõ ràng.

“Chúng tôi cần nói chuyện với các quan chức đó, chúng tôi cần làm việc với họ” – ông Murthy phát biểu trong một cuộc điện thoại với truyền thông ngày 17-11.

Cho đến nay, các chuyên gia tư vấn y tế của ông Biden vẫn chưa thể tiếp cận các dữ liệu thời gian thực, bao gồm năng suất giường bệnh của các bệnh viện, lượng thuốc và trang thiết bị y tế trong các kho dự trữ của chính phủ.

“Chúng tôi có thể xem xét các dữ liệu đã công khai, nhưng chúng tôi không thể tiếp cận thông tin một cách đầy đủ để chính phủ liên bang có sự chuẩn bị tốt vào ngày 20-1” – bác sĩ Murthy thêm.

Theo luật định và nếu không có gì bất thường xảy ra, Tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ của ông vào trưa 20-1-2021 để nhường chức vụ này lại cho tổng thống Mỹ đời kế tiếp.

Mặt khác, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell ngày 17-11 khẳng định sẽ có sự chuyển giao giữa các chính quyền vào ngày 20-1. Tuy nhiên, ông McConnell không đề cập đến ai chuyển giao và ai tiếp nhận, theo NBC news.

“Tất cả chuyện này sẽ xảy ra đúng lúc, và chúng ta sẽ tuyên thệ với chính quyền kế tiếp vào 20 tháng Giêng” – ông McConnell nói.

Ông McConnell cho biết sau khi các bang xác nhận kết quả bầu cử, cử tri đoàn sẽ họp vào tháng 12 và lễ nhậm chức sẽ diễn ra vào ngày 20-1-2021. Ông cũng nói thêm rằng tổng thống Donald Trump và đội ngũ pháp lý của ông có quyền đưa ra bất kỳ bằng chứng nào mà họ có để phản đối kết quả.