Sáng 12-6, phóng viên Báo Người Lao Động trở lại chùa Long Nguyên (đường Tôn Đản, quận 4, TP HCM), nơi xảy ra vụ sư cô Thích Nữ Hạnh Thảo đánh cháu bé và bị quay clip tung lên mạng xã hội.

Một người dân sống gần chùa Long Nguyên nói: “Sư cô Hạnh Thảo sống ở đây không đụng chạm tới ai, chỉ lo tu tập và chăm sóc hai cháu nhỏ. Ngôi chùa Long Nguyên này trước đây do sư bà xây dựng để Phật tử tu tập. Hai năm trước, sư bà viên tịch ở tuổi 86; sư cô Hạnh Thảo đau buồn nên nhận nuôi hai cháu bé, hằng ngày đưa đón các cháu đi học làm niềm vui”.

CLIP SƯ CÔ ĐÁNH CHÁU BÉ: Người dân quanh chùa Long Nguyên nói gì? - Ảnh 1.

Nói về việc vì sao sư cô lại đánh cháu bé, một người dân khác cho biết: “Có thông tin rằng cháu bé chưa ngoan nên sư cô dạy dỗ. Thật lòng mà nói, người dân ở đây thấy sư cô hiền lành chứ không như trên mạng bình luận”.

Sau hai ngày clip bị tung lên mạng, sư cô Thích Nữ Hạnh Thảo đã làm việc với các cơ quan chức năng liên quan. Hiện nay, chùa Long Nguyên đóng cửa và sư cô Hạnh Thảo bị ngưng đảm nhiệm trụ trì trong thời gian 3 tháng.

CLIP SƯ CÔ ĐÁNH CHÁU BÉ: Người dân quanh chùa Long Nguyên nói gì? - Ảnh 2.

Chùa Long Nguyên vắng lặng sau sự việc

Xung quanh clip sư cô Hạnh Thảo đánh cháu bé, phóng viên Báo Người Lao Động đã trao đổi với thượng tọa Thích Nhật Từ – Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

*Suy nghĩ của thượng tọa khi xem clip sư cô đánh cháu bé?

Khi xem clip Phật tử chuyển, tôi thấy rất đau lòng vì đi ngược lại triết lý giáo dục của Đức Phật đối với trẻ em. Hành vi của sư cô làm cho rất nhiều người dễ rơi vào thành kiến hoặc ác cảm đối với các tăng ni và những ngôi chùa có nuôi dạy trẻ em. Về phương diện luật pháp, hành vi của một sư cô như vậy là không phù hợp. Tôi mong việc này khắc phục sớm để các thông tin về câu chuyện đau lòng này không lập lại ở bất cứ nơi nào trong tương lai.

Về đạo đức học, nói láo là một trong 5 điều bị nghiêm cấm đối với Phật tử tại gia. Không được nói những thông tin không đúng sự thật, gây mất đoàn kết; những thông tin mang tính văng tục, nguyền rủa, chửi bới, thông tin không có giá trị. Như vậy, theo lời nói của sư cô trong clip thì cháu bé thiếu sự chân thật, nói láo. Tuy nhiên, chúng ta có nhiều cách giáo dục chứ không thể đánh đập; người đời còn không làm thế thì sư cô làm vậy là không phù hợp.

Người dân nói sư cô Hạnh Thảo rất tốt tính

*Người dân lân cận cho biết sư cô rất tốt tính, thượng tọa suy nghĩ như thế nào?

Tôi cho rằng bản chất của các sư cô đều rất tốt vì những người tu đều được hướng dẫn thực tập hạnh từ bi, hành động từ bi, hướng dẫn từ bi; tha thứ, bao dung và quảng đại, vô ngã, vị tha. Có lẽ xuất phát từ việc giáo dục không có kết quả, khuyên cháu bé không nên nói láo nhưng cháu không làm theo nên tại thời điểm đó, sư cô bị mất kiểm soát. Đó là tàn dư của tâm sân hận. Do mất kiểm soát nên có hành xử không phù hợp. Nhiều khi một kiếp người sống rất tốt, rất từ bi nhưng chỉ một sơ suất nhỏ dẫn đến tình trạng như vậy. Khi một tâm niệm sân khởi lên thì đã mở ra hàng trăm, hàng ngàn trở ngại. Trở ngại này không chỉ là bạo hành trẻ em mà còn làm anhgr hưởng hình ảnh tăng ni, hình ảnh các trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi. 

Trong bối cảnh này, một mặt chúng ta lên án hành vi sai lầm, mặt khác cần cảm thông vì suốt nhiều năm sư cô rất tốt, rất hữu ích, lương thiện. Chỉ một hành xử sai lầm mà trả một cái giá rất đắt. Chúng ta cũng không nên quơ đũa cả nắm; ai làm việc sai phải chịu trách nhiệm trước Luật Phật và luật đời.

*Thưa thượng tọa, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ hành động như thế nào về trường hợp này?

– Theo mặc định hiến chương của Giáo hội thì việc này xảy ra ở quận 4 nên ngày 11-6, Trưởng ban Trị sự Phật giáo quận 4 đã làm việc và tạm thời đình chỉ vai trò trụ trì 3 tháng đối với sư cô Thích Nữ Hạnh Thảo. Tiếp theo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP HCM sẽ có phiên họp xoay quanh vụ việc này.

Liên quan đến vấn đề này, các cơ quan chức năng sẽ giám định thương tật cháu bé, nếu không vi phạm luật pháp Việt Nam, trong vòng 3 tháng sư cô có tiến bộ, khắc phục hậu quả bằng cách sám hối hành vi thì sẽ được phục hồi chức vụ, xem như bài học nghiêm khắc để không tái phạm trong tương lai.