Bạn trai tôi đang thi hành hình phạt 3 năm tù song tháng sau được tuổi nên hai bên gia đình muốn làm đám cưới. (Độc giả Minh Hoa).

Chúng tôi có thể cưới nhau được không? Anh ấy đã thụ án được một năm.

Luật sư trả lời

Kết hôn là một quyền nhân thân không bị tước bỏ khi người nào đó thi hành án phạt tù.

Điều 44, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định: “Công dân Việt Nam bị kết án phạt tù về tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội phạm khác trong những trường hợp do Bộ luật này quy định thì bị tước một hoặc một số quyền công dân sau đây: Quyền ứng cử đại biểu cơ quan quyền lực Nhà nước; Quyền làm việc trong các cơ quan nhà nước và quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân”. 

Điều 18, chương II Luật Hộ tịch năm 2014 quy định khi đăng ký kết hôn hai bên nam, nữ phải có mặt, cùng ký vào Sổ hộ tịch, Giấy chứng nhận kết hôn…

Với quy định này, việc cả hai bên nam nữ phải cùng có mặt khi làm thủ tục đăng ký kết hôn là yêu cầu bắt buộc. Do đó, với người đang chấp hành án phạt tù, việc phải cùng có mặt với bạn làm thủ tục đăng ký kết hôn và tổ chức hôn lễ là không thể thực hiện.

Tuy nhiên, nếu được phép, cán bộ tư pháp, hộ tịch có thể cùng bạn đến cơ sở giam giữ để đảm bảo điều kiện hai bên nam nữ có mặt khi đăng ký kết hôn.

Luật sư Quách Thành Lực
Công ty Luật TNHH LSX