Sau khi được thông báo kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona và được cho ra viện vào chiều 2-2, N.T.H.N (19 tuổi; ngụ xã Tiên Cẩm, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) – du học sinh tại một trường ĐH ở TP Vũ Hán – đã viết dòng tâm sự trên trang Facebook cá nhân.

Cô gái Quảng Nam trở về từ Vũ Hán xin lỗi sau khi bị nhiều người mắng chửi - Ảnh 1.

N.T.H.N rất áp lực vì bị chỉ trích khi đang được điều trị cách ly trước đó

Bày tỏ vui mừng,  gửi lời cảm ơn nhiều người đã quan tâm, động viên, N. cho biết thời gian qua, cô nhận rất nhiều chỉ trích nặng lời. N. gửi lời xin lỗi đến mọi người vì mình đã gây ra phiền phức không đáng có.

N. khẳng định không hề có ý định giấu thông tin mình trở về từ Vũ Hán, bởi thời điểm đó cô chưa nghe thông tin nào nói rằng phải khai báo khi trở về từ vùng dịch và phải bị cách ly. Hơn nữa, trước khi N. bị sốt, tình trạng của bạn bè và bản thân cô đều ổn. Ngay cả bạn bè đang sống tại vùng dịch cũng hoàn toàn bình thường nên càng khiến N. yên tâm hơn.

Cuối dòng trạng thái, N. một lần nữa gửi lời cảm ơn, xin lỗi, đồng thời nhắn nhủ, mong mọi người hãy bình tĩnh hơn để phòng dịch, không nên hoang mang, lo lắng, đồn thổi sai sự thật.

Cô gái Quảng Nam trở về từ Vũ Hán xin lỗi sau khi bị nhiều người mắng chửi - Ảnh 2.

Dòng trạng thái của chị N. được chia sẻ công khai trên Facebook

Một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho rằng những người trở về từ vùng dịch Vũ Hán hoặc Trung Quốc trong thời gian có dịch cần chủ động cách ly, tránh tiếp xúc với nhiều người khi không cần thiết. Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để kiểm tra, theo dõi.

Vị này cũng khuyến cáo người dân không quá hoang mang, lo lắng khi chưa rõ thực hư thông tin. Trong trường hợp phát hiện người bị nghi nhiễm virus, thậm chí xác định dương tính với virus corona thì điều cần nhất là sự chia sẻ, động viên từ người thân, cộng đồng. Tuyệt đối không nên chỉ trích hay mắng chửi bởi chẳng ai muốn mình bị bệnh và như vậy sẽ làm ảnh hưởng tới tâm lý người bệnh, càng gây nguy hiểm hơn.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 19-1, du học sinh N.T.H.N từ vùng dịch trở về  Hà Nội. Đến ngày 20-1, cô di chuyển vô Đà Nẵng, vào TP Tam Kỳ rồi về nhà ăn Tết.

Đến ngày 31-1, N. có dấu hiệu sốt 38 độ, mệt mỏi nên chủ động đến Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam nhập viện. Nghi ngờ bệnh nhân nhiễm virus corona, ngành y tế tỉnh Quảng Nam điều trị cách ly, đồng thời lấy mẫu gửi xét nghiệm, sau đó xác định âm tính với virus corona.