Cơ quan quản lý dược châu Âu xác nhận tin tặc đã xâm nhập được tài liệu vắc xin - Ảnh 1.

Hai nhân viên y tế châu Âu – Ảnh (minh họa): GETTY IMAGES

Theo hãng tin Reuters, ngày 11-12 EMA cho biết “các công ty liên quan” trong vụ tin tặc tấn công “đã được thông báo, không nêu tên họ, và vụ tấn công mạng đã không ảnh hưởng tới các hoạt động, tiến độ thời gian hay việc đánh giá cũng như phê chuẩn vắc xin và thuốc điều trị COVID-19”.

Trước đó ngày thứ tư (9-12), khi thông báo về vụ tấn công mạng, EMA chưa cung cấp các thông tin chi tiết liên quan. Song hai hãng Pfizer và BioNTech nói những tài liệu liên quan tới quá trình phát triển vắc xin COVID-19 của họ đã bị “tiếp cận phi pháp”.

Trong thông cáo chung phát đi cùng ngày 9-12, hai hãng Pfizer và BioNTech cho biết họ đã nhận được thông báo của EMA cho biết cơ quan này đã bị tin tặc tấn công và một số tài liệu liên quan tới hồ sơ xin cấp phép cho ứng cử viên vắc xin COVID-19 là BNT162b2 của Pfizer và BioNTech lưu trên máy chủ của EMA đã bị tiếp cận phi pháp.

Các nghiên cứu về vắc xin BNT162b2 do Pfizer và BioNTech phát triển gần đây cho thấy vắc xin này đạt hiệu quả phòng bệnh tới 95% và có tác dụng ổn định với nhiều nhóm tuổi, giới tính, chủng tộc và sắc tộc.

Vắc xin BNT162b2 cũng đã được phê chuẩn tại Anh và Canada, đang chờ phê chuẩn tại những nơi khác, trong đó có Mỹ và châu Âu.

EMA là cơ quan chịu trách nhiệm đánh giá và cấp phép các loại thuốc, thiết bị y khoa và vắc xin cho Liên minh châu Âu (EU).

Những tháng vừa qua đã có nhiều thông tin báo cáo của Microsoft, IBM, Trung tâm An ninh mạng quốc gia của Anh… về các vụ việc tin tặc nhắm vào dữ liệu nghiên cứu liên quan virus corona và vắc xin ngừa COVID-19 đang được phát triển.

D. KIM THOA