Tôi có thể xin tòa hủy đăng ký kết hôn nhân nếu phát hiện bị lừa dối nhằm hợp thức hóa việc mang thai của vợ? (Độc giả Nguyên Bình)

Giữa năm trước, tôi trót đi quá giới hạn với bạn gái. Sau vài tuần, tôi được cô ấy báo có thai. Chúng tôi mau chóng đăng ký và tổ chức lễ kết hôn vì không muốn cô ấy bị người khác dị nghị.

Cuối thai kỳ của vợ, tôi vô tình đọc được tin nhắn cô ấy nói chuyện với người đàn ông khác về cái thai, người này có vẻ tiếc khi không được chăm sóc đứa bé trong bụng. Tôi chưa làm to chuyện nhưng dự định sẽ đi xét nghiệm ADN sau khi mẹ tròn con vuông.

Tôi không muốn nuôi con người khác, và cũng chưa muốn kết hôn vào thời điểm này. Xin hỏi nếu đứa bé không phải con đẻ, tôi bị lừa dối thì có thể xin tòa hủy đăng ký kết hôn được không?

Luật sư trả lời

Theo Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, nam nữ kết hôn với nhau phải thỏa mãn một số điều kiện, trong đó có yêu cầu: Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn (kết hôn giả tạo; tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn…).

Về khái niệm lừa dối kết hôn, tại khoản 3 Điều 1 Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP quy định: Lừa dối kết hôn là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch và dẫn đến việc đồng ý kết hôn; nếu không có hành vi này thì bên bị lừa dối đã không đồng ý kết hôn.

Như vậy, với quy định nói trên, việc vợ bạn lừa dối là có con chung để bạn kết hôn thuộc trường hợp cấm kết hôn. Nếu một trong các bên có yêu cầu thì tòa án sẽ xem xét, hủy việc kết hôn trái pháp luật.

Luật sư Vũ Tiến Vinh
Công ty luật Bảo An, Hà Nội.