Bộ Y tế vừa công bố có thêm 1 ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam và là ca thứ 5 ở Hà Nội.

Thống kê dịch COVID-19

(Cập nhật lần cuối: 19:23 12/03/2020)

Căn cứ báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế thông báo 1 trường hợp mắc bệnh COVID-19 tại thành phố Hà Nội.

Ca bệnh mới là nam giới, 25 tuổi, cư trú tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, nghề nghiệp: hướng dẫn viên du lịch.

Ngày 4/3, bệnh nhân dẫn đoàn khách nước ngoài đi du lịch tại tỉnh Ninh Bình, trong đó có tiếp xúc với BN24 (ca dương tính COVID-19 được xác định tại Quảng Ninh).

cong bo ca thu 39 nhiem covid-19 o viet nam, benh nhan o cau giay, ha noi - 1

cong bo ca thu 39 nhiem covid-19 o viet nam, benh nhan o cau giay, ha noi - 2

Việt Nam có 39 ca nhiễm COVID-19 đến thời điểm này (Ảnh minh họa)

Ngày 8/3/2020, bệnh nhân nhập viện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 với triệu chứng sốt nhẹ, không ho, không khó thở và đã được Bệnh viện lấy mẫu làm xét nghiệm COVID-19 cho kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã làm xét nghiệm cho kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2 ngày 11/3/2020.

Hiện bệnh nhân sức khỏe ổn định, đang được cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Theo đó, bệnh nhân là B.C.P làm hướng dẫn viên Cty du lịch Amazing Ninh Bình (địa chỉ ở Long Biên, Hà Nội), trú tại ngõ 165 Cầu Giấy, làm hướng dẫn viên cho đoàn của Anh có 2 bệnh nhân đi trên chuyến bay VN0054 vào Nội bài ngày 2-3.

Qua rà soát di biến động của bệnh nhân này cho thấy, bệnh nhân đã đi nhiều nơi trên địa bàn quận Cầu Giấy và đưa nhóm khách du lịch đến Ninh Bình; sau đó quay lại khách sạn ở quận Hoàn Kiếm; rồi trở về phường Dịch Vọng tiếp xúc với bạn tên Ph. và mời 1 người bạn tên Tr. ăn tối.

Ngày 5-3 bệnh nhân P. ở nhà; ngày 6-3 đi mua đồ ở Dịch Vọng, 3 nhân viên cửa hàng này đều đeo khẩu trang. Sau đó bệnh nhân P. đi lấy cao răng ở Dịch Vọng và có tiếp xúc với bác sỹ. Tiếp đó bệnh nhân P. đến ăn sáng ở ngõ 60 Dương Khuê, có tiếp xúc với 2 người rồi về nhà.

Ngày 7-3, bệnh nhân P. cùng khách du lịch đi Ninh Bình đón khách tại Đường Thành, có tiếp xúc với lễ tân tên V. sau đó ăn trưa ở Ninh Bình và du lịch cùng đoàn.

Ngày 8-3 bệnh nhân 39 tiếp tục lái xe đưa cán bộ đi Ninh Bình. Đến chiều cùng ngày, khi biết khách dương tính nên anh P. đã tự đi khám và thực hiện cách ly theo quy định.

Theo đại diện UBND quận Cầu Giấy, trên cơ sở đó quận đã chỉ đạo rà soát những người liên quan đến bệnh nhân này. Kết quả rà soát được 20 người tiếp xúc F1 (trong đó tại Cầu Giấy là 4 người; các nơi khác là 16 người); tiếp xúc F2 là 79 người (Cầu Giấy 24 người; các nơi khác 55 người); có 43 người tiếp xúc F3.

Đây là trường hợp bệnh COVID-19 thứ 5 của thành phố Hà Nội và là trường hợp thứ 39 (BN39) của Việt Nam. Trong đó 16 ca đã được điều trị khỏi.

23 ca mới phát hiện từ ngày 6/3 đến 11/3 được xác định ở Hà Nội (5 ca), Quảng Ninh (4 ca), Lào Cai (2 ca), Đà Nẵng (2 ca), Quảng Nam (2 ca), TP HCM (1 ca), Huế (1 ca), Ninh Bình (1 ca), Bình Thuận (04 ca).

Trong số 25 ca đang phải điều trị trên, có 13 ca nhiễm cùng đi trên chuyến bay VN0054, trong đó có 11 ca là người nước ngoài. Đồng thời đã phát hiện những ca lây nhiễm trong cộng đồng ở một số tỉnh thành.

Hiện cơ quan chức năng các địa phương đang tiến hành xác định, cách ly những người tiếp xúc gần với ca dương tính để thực hiện biện pháp cách ly phù hợp.

Bộ Y tế  đề nghị Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội chỉ đạo triển khai các hoạt động:

1. Tổ chức điều tra người tiếp xúc, xử lý ổ dịch, xử lý khử khuẩn môi trường trong khu vực nơi bệnh nhân cư trú, cách ly triệt để và theo dõi sát tình hình sức khỏe của tất cả những người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh.

2. Truyền thông tại khu vực ổ dịch về các biện pháp chủ động phòng bệnh, các khuyến cáo của ngành y tế và các biện pháp phòng, chống dịch của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của thành phố Hà Nội.

3. Tiếp tục tổ chức điều tra, cách ly và theo dõi sức khỏe tất cả các trường hợp người tiếp xúc với trường hợp bệnh, các trường hợp tiếp xúc với những người tiếp xúc gần. Tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

cong bo ca thu 39 nhiem covid-19 o viet nam, benh nhan o cau giay, ha noi - 3

cong bo ca thu 39 nhiem covid-19 o viet nam, benh nhan o cau giay, ha noi - 4

cong bo ca thu 39 nhiem covid-19 o viet nam, benh nhan o cau giay, ha noi - 5

Nguồn: http://khampha.vn/tin-tuc-viet-nam/cong-bo-benh-nhan-thu-39-nhiem-covid-19-o-viet-nam-o…Nguồn: http://khampha.vn/tin-tuc-viet-nam/cong-bo-benh-nhan-thu-39-nhiem-covid-19-o-viet-nam-o-cau-giay-ha-noi-c17a759598.html

Công bố thêm 3 ca dương tính COVID-19 thứ 36-37-38, tất cả đều lây từ ca số 34

3 ca nhiễm mới nhất đều liên quan đến ca thứ 34 tại Việt Nam, đó là trường hợp nữ giới đi từ Mỹ nhập cảnh qua sân bay Tân Sân Nhất.

Theo Lê Phương (Khám phá)