Theo thông tin mới nhất từ Bộ Y tế, Việt Nam vừa ghi nhận thêm 5 trường hợp nhiễm COVID-19, nâng tổng số ca mắc ở nước ta lên 66 ca.

Thống kê dịch COVID-19

(Cập nhật lần cuối: 01:21 18/03/2020)

Ca thứ nhất (bệnh nhân thứ 62) là nam giới, 18 tuổi, địa chỉ ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Bệnh nhân là du học sinh từ Anh về Việt Nam trên chuyến bay Vietnam Airlines ngày 16/03, hạ cánh tại sân bay Vân Đồn.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh đã tổ chức xét nghiệm sàng lọc các hành khách, kết quả bệnh nhân này dương tính với COVID-19.

Bệnh nhân và những người tiếp xúc gần đã được đưa đến Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí và mẫu bệnh phẩm được gửi về Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với COVID-19. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Việt Nam Thuỵ Điển Uông Bí, tình trạng sức khỏe ổn định.

Ca thứ 2 (bệnh nhân thứ 63) là nữ giới, 20 tuổi, địa chỉ ở C2 Chung cư Mandarin Garden, đường Hoàng Minh Giám, phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội. Bệnh nhân là du học sinh tại Anh, nhập cảnh về Nội Bài ngày 15/03 trên chuyến bay TG564. Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tổ chức xét nghiệm sàng lọc, cho kết quả dương tính với COVID-19.

Bệnh nhân và những người tiếp xúc gần đã được đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh và mẫu bệnh phẩm được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với COVID-19. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khỏe ổn định.

Cũng trong ngày 17/3, Bộ Y tế nhận được báo cáo của Viện Pasteur TP.HCM cho biết có 3 bệnh nhân xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Ca thứ 3 (bệnh nhân thứ 64) là nữ giới, 36 tuổi, địa chỉ tại phường 2, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh, có tiền sử mắc viêm gan siêu vi B.

Bệnh nhân đi cùng bạn trai từ Thuỵ Sĩ tới Dubai và về Việt Nam ngày 12/3 trên chuyến bay EK392, quá cảnh Dubai về Cảng Hàng không sân bay Tân Sơn Nhất. Người bạn trai tới Hồng Kông, Trung Quốc.

Ngày 16/3, bệnh nhân được đưa đi cách ly tập trung tại quận 8. Hiện tại, bệnh nhân được cách ly tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi và sức khỏe ổn định, không có triệu chứng bệnh. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM xét nghiệm cho kết quả dương tính vào sáng 17/3. Mẫu bệnh phẩm được chuyển đến Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm khẳng định và kết quả dương tính với COVID-19.

Ca thứ 4 (bệnh nhân thứ 65) là nữ giới, 28 tuổi, địa chỉ tại phường 7, quận Gò Vấp, TP.HCM, làm việc tại Công ty TNHH TOTO Việt Nam tại số 1A Phạm Ngọc Thạch, phường Bến Nghé, quận 1, bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh.

Bệnh nhân có tiếp xúc và làm việc cùng ca số 45, 48 vào các ngày 7/3 và 10/3. Ngày 10/2, bệnh nhân thấy mệt, nghỉ làm buổi sáng. Chiều ngày 11/3, công ty ngừng hoạt động, bệnh nhân tự cách ly tại nhà.

Ngày 13/3 được đưa vào cách ly tập trung tại quận 8 và được lấy mẫu. Hiện bệnh nhân chưa có dấu hiệu sốt, ho, khó thở và đã được chuyển đến cách ly tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM xét nghiệm dương tính vào sáng 17/3, mẫu bệnh phẩm được chuyển đến Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm khẳng định kết quả dương tính với COVID-19.

Ca thứ 5 (bệnh nhân thứ 66) là nữ giới, 21 tuổi, trú tại Chung cư Park View, số 107 Nguyễn Đức Cảnh, Phú Mỹ Hưng, quận 7.

Ngày 14/3 bệnh nhân đi từ Mỹ ( Pennsylvania – Philadenphia) tới Toronto – Canada và quá cảnh ở Đài Loan, về tới Việt Nam ngày 16/3 trên chuyến bay BR 395, số ghế 6G (của hãng hàng không Eva Air).

Khi nhập cảnh vào Việt Nam, bệnh nhân không có triệu chứng bệnh, được lấy mẫu xét nghiệm cùng ngày. Mẫu bệnh phẩm được Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm khẳng định cho kết quả dương tính với COVID-19.

cong bo lien tiep 5 nguoi nhiem covid-19, trong do 1 ca o ha noi, 3 ca o tp.hcm - 2

Những trường hợp dương tính ở Việt Nam đã được cách ly và điều trị đúng quy định.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận 66 trường hợp dương tính với COVID-19, trong đó 16 ca đã được điều trị khỏi. Trong số 46 ca mới phát hiện từ ngày 6/3 đến ngày 17/3, Hà Nội, Bình Thuận, TP.HCM, Quảng Ninh là những địa phương có nhiều ca mắc mới nhất.

Điều đáng nói, các ca mắc mới được phát hiện từ nhiều nguồn lây nhiễm khác nhau như từ Anh, Mỹ, Pháp, Hàn Quốc… Ngoài các ca lây nhiễm từ nước ngoài xâm nhập vào, Việt Nam đã phát hiện những ca lây nhiễm trong cộng đồng ở một số tỉnh thành. Hiện cơ quan chức năng các địa phương đang tiến hành xác định, cách ly những người tiếp xúc gần với ca dương tính để thực hiện biện pháp cách ly phù hợp.

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, Bộ Y tế liên tục tham gia họp trực tuyến về COVID-19 do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức để chia sẻ, trao đổi các thông tin mới liên quan đến dịch bệnh COVID-19. Hướng dẫn việc cách ly, theo dõi sức khỏe với trường hợp có liên quan đến chuyến bay VN0054. Đồng thời hoàn thành dự thảo và lấy ý kiến góp ý để hoàn chỉnh Hướng dẫn giám sát tạm thời bệnh COVID-19, hướng dẫn cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và hướng dẫn cách ly tại nhà, nơi lưu trú…

Chỉ đạo các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur và các địa phương điều tra dịch tễ các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính, xác minh người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính, khoanh vùng xử lý ổ dịch và cách ly theo dõi sức khỏe những người tiếp xúc gần; tiếp tục triển khai khai báo y tế điện tử với tất cả các hành khách nhập cảnh Việt Nam.

cong bo lien tiep 5 nguoi nhiem covid-19, trong do 1 ca o ha noi, 3 ca o tp.hcm - 3

cong bo lien tiep 5 nguoi nhiem covid-19, trong do 1 ca o ha noi, 3 ca o tp.hcm - 4

cong bo lien tiep 5 nguoi nhiem covid-19, trong do 1 ca o ha noi, 3 ca o tp.hcm - 5

cong bo lien tiep 5 nguoi nhiem covid-19, trong do 1 ca o ha noi, 3 ca o tp.hcm - 6

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cong-bo-lien-tiep-5-nguoi-nhiem-covid-19-2-ca-o-ha-no…Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cong-bo-lien-tiep-5-nguoi-nhiem-covid-19-2-ca-o-ha-noi-2-ca-o-tphcm-d51202012315503684.html

Xác định 9 chuyến bay có người mắc COVID-19, Bộ Y tế thông báo khẩn kêu gọi người dân

Bộ Y tế vừa có thông báo khẩn yêu cầu cá nhân đi trên các chuyến bay có người nhiễm COVID-19 khai báo y tế trung thực.

Theo Lê Phương (thoidaiplus.giadinh.net.vn)