Công bố Top doanh nghiệp đạt lợi nhuận tốt nhất Việt Nam 2019 - Ảnh 1.

HDBank được vinh danh trong bảng xếp hạng 10 ngân hàng – tài chính – chứng khoán có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2019 (phòng giao dịch HDBank) – Ảnh: HDBank cung cấp

Ngày 6-11, tại Hà Nội, Vietnam Report công bố Bảng xếp hạng Profit500, vinh danh các hạng mục nổi bật trong các bảng xếp hạng, gồm top 10 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam và top 15 kinh tế tư nhân lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2019; top 10 doanh nghiệp ngành Ngân hàng – Tài chính – Chứng khoán có lợi nhuận tốt nhất…

Danh sách doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất năm nay có tên những tập đoàn, công ty lớn như Petrolimex, Samsung, Viettel, Vingroup, Vinamilk, Vietjet…

Trong bảng xếp hạng 10 ngân hàng – tài chính – chứng khoán có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm nay, tâm điểm gây chú ý của bảng xếp hạng câu lạc bộ lợi nhuận “nghìn tỉ” với những cái tên như Vietcombank, Agribank, Techcombank, MB, VPBank và đặc biệt “ngôi sao mới” HDBank liên tiếp thăng hạng.

Cụ thể, Vietcombank vẫn là quán quân về lợi nhuận khi 9 tháng đầu năm nay ngân hàng ghi nhận lãi trước thuế hợp nhất 17.592 tỉ đồng, tăng 50,6% so với cùng kỳ, đạt 85,8% kế hoạch năm 2019.

Đứng vị trí thứ hai bảng xếp hạng là Agribank với lợi nhuận đạt 9.700 tỉ đồng, hoàn thành 88% kế hoạch cả năm và cao hơn so với con số trong cả năm 2018.

Trong 9 tháng đầu năm, Techcombank đứng thứ ba với lãi trước thuế đạt 8.860 tỉ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ. Riêng quý 3, chỉ tiêu này đạt 3.198 tỉ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ.

Trong top ngân hàng đạt lợi nhuận cao nhất hệ thống, HDBank có những bước tăng trưởng vượt bậc. Kết quả kinh doanh ấn tượng với lợi nhuận 9 tháng đầu năm đạt 3.448 tỉ đồng. Đây là mức cao nhất từ trước tới nay, ghi dấu ấn đậm nét trên thị trường tài chính ngân hàng.

Riêng quý 3, lợi nhuận trước thuế của HDBank đạt 1.238 tỉ đồng, tăng 51% so với cùng kỳ năm 2018.

Với kết quả này, các hệ số sinh lời trên tài sản (ROA) và sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) của HDBank sẽ ở mức lần lượt đạt tới 1,7% và 20,2%. Chất lượng tài sản của ngân hàng ở mức rất tích cực, với tỷ lệ nợ xấu riêng lẻ chỉ 1,1%, thuộc nhóm thấp nhất toàn ngành.

Ban tổ chức Vietnam Report cho hay danh sách và thứ hạng doanh nghiệp trong bảng xếp hạng được đánh giá khách quan, độc lập dựa trên việc tính điểm trọng số, với các tiêu chí chính là các chỉ số phản ánh khả năng sinh lời (ROA, ROE, ROR), lợi nhuận trước thuế và doanh thu của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp nằm trong bảng xếp hạng Profit500 là những đơn vị có khả năng tạo lợi nhuận tốt, là những cột trụ cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Mặt khác, các doanh nghiệp trong bảng xếp hạng Profit500 cũng góp phần lớn giới thiệu thương hiệu doanh nghiệp Việt Nam tới cộng đồng kinh doanh trong nước và quốc tế.