Công dân Việt mắc kẹt ở Malaysia đang được hỗ trợ - Ảnh 1.

Binh sĩ Malaysia được triển khai trên đường phố để giám sát việc thực thi lệnh hạn chế di chuyển – Ảnh: REUTERS

Trong thông cáo được phát đi ngày 22-3, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết công dân bị mắc kẹt khi quá cảnh ở Malaysia.

Ngay sau khi nhận được thông tin từ vợ của người này, tối ngày 21-3, cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã tìm gặp và thực hiện các biện pháp hỗ trợ công dân cần thiết.

Do hiện nay hầu như không còn đường bay từ Kuala Lumpur về Việt Nam vì ảnh hưởng của lệnh hạn chế di chuyển của chính quyền sở tại (có hiệu lực từ ngày 18 đến 31-3), đại sứ quán cho biết sẽ hỗ trợ cho công dân trong thời gian lệnh hạn chế và tiếp tục tìm kiếm các chuyến bay phù hợp giúp người này được về nước trong thời gian sớm nhất.

Đại sứ quán khẳng định từ ngày 18 đến ngày 21-3, đại sứ quán không nhận được cuộc gọi và email nào của ông này cũng như thân nhân của ông.

Qua trao đổi với vợ của người này, đại sứ quán được biết ông này đã gọi vào số máy bàn của đại sứ quán (không phải số đường dây nóng bảo hộ công dân).

Tuy nhiên, số máy này không có người trực do cán bộ đại sứ quán phải làm việc tại nhà theo lệnh hạn chế di chuyển vì dịch COVID-19 của chính quyền sở tại. Vợ của công dân trên cũng đồng thời gửi email vào địa chỉ cũ, hiện không còn hoạt động (địa chỉ email hiện đang sử dụng của đại sứ quán là vnemb.my@mofa.gov.vn).

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia tiếp tục giữ liên lạc với công dân nói trên, thực hiện các biện pháp hỗ trợ cần thiết trong quá trình ông này lưu trú tại Malaysia.

Bộ Ngoại giao cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng trong và ngoài nước tìm biện pháp tháo gỡ, tránh xảy ra những vụ việc tương tự.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, Bộ Ngoại giao đã liên tục cập nhật thông tin và đưa ra các khuyến cáo công dân Việt Nam về việc đi lại.

Bộ Ngoại giao cũng đặc biệt lưu ý công dân cần thường xuyên kiểm tra, cập nhật quy định của nước sở tại và các hãng hàng không, đảm bảo có đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu để thực hiện chuyến đi (đặc biệt là các giấy tờ xác nhận tình trạng sức khỏe nếu có).

Trường hợp cần trợ giúp, đề nghị công dân liên hệ theo số đường dây nóng bảo hộ công dân được đăng tải trên website chính thức của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hoặc số điện thoại của tổng đài bảo hộ công dân Cục Lãnh sự là: +84.981.84.84.84