Trưa ngày 1-2, ông Bùi Văn Quý, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Ninh Bình, cho biết cơ quan này vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng đối với Công ty TNHH Dược phẩm Vũ Duyên ở đường Hải Thượng Lãn Ông, Phường Nam Thành, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình do bán khẩu trang với giá cao trong thời điểm đang diễn ra dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

Công ty dược phẩm chặt chém 600.000 đồng/hộp khẩu trang phòng virus corona - Ảnh 1.

Công ty TNHH Dược phẩm Vũ Duyên bị xử phạt 15 triệu đồng vì bán khẩu trang y tế lên tới 12.000 đồng/chiếc

Trước đó, vào chiều ngày 31-1, rất nhiều người dân bất bình khi tới Công ty TNHH Dược phẩm Vũ Duyên để mua khẩu trang phòng bệnh virus corona và bị đơn vị này “chặt chém” giá khẩu trang cao gấp tới hơn 10 lần ngày thường. Cụ thể, ngày bình thường 1 hộp khẩu trang y tế có giá dao động từ 1.000 đến 2.000 đồng/cái. Thế nhưng, lợi dụng đợi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, công ty này đã bán cho khách với giá 12.000 đồng/cái (1 hộp 50 cái có giá tới 600.000 đồng).

Nhận được phản ánh, ngay trong ngày 31-1, Cục Quản lý thị trường Ninh Bình đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tiến hành theo dõi, giám sát và đồng thời cho tiến hành ký cam kết đối với các cơ sở kinh doanh thiết bị y tế và thuốc tân dược để thực hiện đúng các quy định, không đầu cơ, tăng giá, ép giá người tiêu dùng.

Qua kiểm tra, giám sát, Cục Quản lý thị trường Ninh Bình đã phát hiện ra nhà thuốc Vũ Duyên và một số quầy hàng thuộc hệ thống bán hàng của Công ty TNHH Dược phẩm Vũ Duyên bán khẩu trang với giá tối đa là 12.000 đồng/chiếc.

Công ty dược phẩm chặt chém 600.000 đồng/hộp khẩu trang phòng virus corona - Ảnh 2.

Hóa đơn bán 1 hộp khẩu trang có giá 600.000 đồng tại một hiệu thuốc thuộc huyện Nho Quan (tỉnh Ninh Bình) của Công ty TNHH Dược phẩm Vũ Duyên

Đội số 5, Cục Quản lý thị trường Ninh Bình đã đến Công ty TNHH Dược phẩm Vũ Duyên làm việc và tiến hành xử phạt người đại diện là bà Vũ Thị Duyên (Giám đốc) số tiền 15 triệu đồng theo Khoản 3, Điều 12, Nghị định 109 trong lĩnh vực giá, bán cao hơn giá niêm yết.

“Ngoài xử phạt, chúng tôi yêu cầu công ty trả lại tiền cao hơn giá niêm yết cho khách, những người mua giá cao, nếu cầm hóa đơn mua hàng thì đến cửa hàng sẽ được trả lại số tiền vượt quá giá niêm yết. Ngoài ra, chúng tôi cũng yêu cầu tất cả các cửa hàng bán mặt hàng khẩu trang, nước rửa tay đều phải công khai niêm yết giá mua vào và giá bán ra để không tăng quá mức giá quy định của pháp luật”- ông Quý thông tin.

Được biết, hiện trên địa bàn tỉnh Ninh Bình chưa có trường hợp nào phát hiện dương tính với virus corona, tuy nhiên có 2 trường hợp trở về từ vùng dịch Trung Quốc hiện đã được Sở Y tế tỉnh Ninh Bình phối hợp lấy mẫu để kiểm tra và đang cho theo dõi đặc biệt.