Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, để sẵn sàng ứng phó, TP HCM đã thành lập các địa điểm cách ly y tế tập trung. Các cơ sở này đã tiếp nhận người cách ly trong vòng 14 ngày để theo dõi sức khỏe. 

Với các khu cách ly này, chúng ta sẽ kiểm soát nguồn lây nhiễm từ những nơi khác, từ đó hạn chế sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng dân cư của TP HCM. 

Ths-BS Lê Hồng Nga, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, chia sẻ về điều này.

Ai phải thực hiện cách ly tập trung và họ có thể từ chối được không?

Những người được đưa vào các khu cách ly kiểm dịch là những người có khả năng mắc bệnh. Cụ thể, trong thời điểm hiện nay, theo quy định của Bộ Y tế, đó là những người đã trở về hoặc từng đi qua vùng dịch ở một số quốc gia, hoặc sắp tới có thể tất cả những người nhập cảnh. 

Ngoài ra, một số người phải cách ly do có yếu tố tiếp xúc, có nguy cơ mắc bệnh. Những trường hợp này được chỉ định cách ly y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Covid-19: Ai phải cách ly tập trung, họ có thể từ chối được không? - Ảnh 1.

Một khu cách ly tập trung theo dõi Covid-19 của TP HCM

Đây là việc cách ly y tế để kiểm soát sự lây nhiễm bệnh trong cộng đồng, được quy định bởi Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm ban hành năm 2003, và cũng đã được làm rõ trong Nghị định 101/2010.

Do đó, tất cả những người đã được chỉ định cách ly tại các khu cách ly y tế tập trung thì phải thực hiện quyết định cách ly. Nếu không chấp hành chỉ định cách ly thì bị xử phạt theo quy định.

Khu cách ly y tế tập trung có ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh?

Những khu cách ly y tế tập trung là cách ly kiểm dịch, tức là những người đưa vào cách ly chưa mắc bệnh. Họ chỉ có nguy cơ mắc bệnh và được đưa vào khu cách ly để được giám sát sức khỏe, từ đó phát hiện sớm nếu bị bệnh. Khi mắc bênh, họ sẽ được đưa sang cách ly điều trị để kiểm soát nguồn lây. 

Mặt khác, việc xây dựng các khu cách ly y tế tập trung luôn có những quy định chung về vị trí, có  tường rào, cổng để bảo vệ nghiêm ngặt, không có sự ra vào của những người không phận sự, cũng như người cách ly không được phép ra ngoài.

Để vận hành khu cách ly tập trung thì luôn có những quy định chung của Bộ Y tế, như chỉ có nhân viên y tế được giao nhiệm vụ thì mới được vào làm việc và tiếp xúc với người cách ly. Trong quá trình tiếp xúc người cách ly, nhân viên y tế phải mang trang phục phòng hộ…

Người được cách ly cần thực hiện gì để đảm bảo an toàn?

Trong khu cách ly tập trung luôn có những quy định dành cho nhân viên y tế cũng như người được cách ly. Đối với người đang được cách ly, họ sẽ phải tuân thủ những nội quy của khu cách ly, như: mang khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, tuyệt đối không được đi ra khỏi khu vực cách ly, tuân thủ quy định về vệ sinh cá nhân…

Việc tuân thủ những quy định sẽ giúp bảo vệ bản thân người cách ly và người khác không bị lây bệnh. Trong suốt quá trình cách ly, nếu như người cách ly có triệu chứng nghi ngờ bệnh, họ cần phải báo ngay cho nhân viên y tế phụ trách để có những xử trí y tế kịp thời. 

Còn đối với những người xung quanh, đây là 1 khu vực cách ly kiểm dịch, những người không có phận sự thì tuyệt đối không được đi vào khu cách ly. 

Việc tuân thủ đầy đủ những quy định dành cho khu cách ly sẽ góp phần giúp kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng.