Chiều 23-3, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Trà Vinh, 6 người tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân mắc Covid-19 (bệnh nhân 105 và 106) đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Hiện, sức khỏe của những người này bình thường.

Bệnh nhân 105 và 106 có địa chỉ ở tỉnh An Giang, là hành khách trên chuyến bay AK575 từ Malaysia đến Cần Thơ vào sáng ngày 18-3. Khi nhập cảnh và kiểm tra y tế, các trường hợp đều chưa có triệu chứng bệnh và được đưa về khu cách ly tập trung tại tỉnh Trà Vinh.

Covid-19: Diễn biến mới từ Trà Vinh và Đồng Tháp - Ảnh 1.

2 ca nhiễm Covid-19 thứ 105, 106 được điều trị tại Bệnh viện Phổi Trà Vinh. Ảnh: CA LINH

Sau khi có ca bệnh, Sở Y tế tỉnh Trà Vinh triển khai phun hóa chất khử khuẩn tại khu vực cách ly tập trung, đặc biệt là 2 phòng có bệnh nhân. Đồng thời, điều chuyển các trường hợp tiếp xúc gần cách ly riêng biệt với những người khác. Qua đó cũng theo dõi sức khỏe 2 lần/ngày đối với tất cả các trường hợp còn lại tại khu cách ly tập trung để phát hiện sớm triệu chứng, xét nghiệm và có hình thức xử lý phù hợp.

Hiện, 2 trường hợp nhiễm Covid-19 đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Phổi Trà Vinh, sức khỏe ổn định.

Cùng ngày, ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã quyết định thành lập bệnh viện dã chiến phòng chống dịch Covid-19 trên địa tỉnh Đồng Tháp.

Theo đó, trụ sở làm việc đặt tại Trường Quân sự tỉnh Đồng Tháp (tọa lạc Quốc lộ 80, xã Tân Phú Đông, TP Sa Đéc). Bệnh viện dã chiến Trường Quân sự tỉnh Đồng Tháp có chức năng tổ chức tiếp nhận, sàng lọc, cấp cứu, cách ly, điều trị người mắc bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Covid-19: Diễn biến mới từ Trà Vinh và Đồng Tháp - Ảnh 2.

Bệnh viện dã chiến Trường Quân sự tỉnh Đồng Tháp tiếp nhận người đến cách ly. Ảnh: NHA MÂN

Bệnh viện dã chiến có nhiệm vụ tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh tại bệnh viện: Phân luồng và bố trí buồng khám riêng đối với người bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt…); đặc biệt lưu ý khi có yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ vùng có dịch, hoặc có tiếp xúc gần với người bệnh dương tính với Covid-19.

Đồng thời, tổ chức thường trực tiếp nhận, sàng lọc, cấp cứu, cách ly, điều trị triệt để người bệnh Covid-19 theo phân tuyến điều trị tại địa phương, nhằm giảm tải cho bệnh viện tuyến trên; triển khai cách ly, điều trị, quản lý ca bệnh, bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế, người nhà người bệnh và cộng đồng theo quy định.

Tối 22-3, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết: “Trong số 164 người Việt từ Anh đi trên chuyến bay VN-0050 về Việt Nam cách ly tập trung tại tỉnh Đồng Tháp, có 4 người dương tính với SARS-CoV-2, gồm: 2 người ở TP HCM, 1 bé gái 9 tuổi ở Hà Nội và 1 người ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu”.