Cứ 40 giây là có một người Mỹ chết vì COVID-19 - Ảnh 1.

Vắcxin COVID-19 do Hãng Pfizer và BioNTech phát triển đã phá vỡ mọi kỷ lục tốc độ về quá trình bào chế vắcxin của nhân loại – Ảnh: PFIZER/REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, cùng với số người chết tăng cao, các bệnh viện trên toàn nước Mỹ hiện cũng đã chật kín người bệnh, thực tế cho thấy khả năng số người chết vì COVID-19 sẽ còn tăng khi đại dịch “phủ bóng” lên mùa nghỉ lễ cuối năm.

Cụ thể, trong ngày 24-11 số liệu thống kê chính thức cho thấy Mỹ có 2.157 người chết trong vòng 24 giờ và 170.000 người khác mắc bệnh.

Các chuyên gia nhận định các số liệu u ám này còn có thể tăng thêm khi hàng triệu người Mỹ phớt lờ cảnh báo hạn chế đi lại của chính quyền để đi nghỉ ngày lễ Tạ ơn 26-11.

Như vậy, tính từ thời điểm dịch bắt đầu bùng lên, nước Mỹ đã ghi nhận gần 260.000 người chết và 12,6 triệu ca mắc COVID-19.

“Với mọi hoạt động đi lại trong ngày lễ Tạ ơn, chắc chắn sẽ không ai đuổi kịp chúng ta”, tiến sĩ Tatiana Prowell của Trường y khoa Johns Hopkins chỉ trích.

“Tư tưởng ‘mỗi người chỉ vì bản thân anh ta’ của nước Mỹ sẽ giết chết hàng trăm ngàn người trong chúng ta”, tiến sĩ Tatiana Prowell viết trên Twitter.

Lúc này mọi hy vọng chấm dứt đại dịch COVID-19 ở Mỹ đều hướng tới các vắcxin tiềm năng đã được chứng minh hiệu quả trong các thử nghiệm lâm sàng.

Các quan chức trong chương trình Operation Warp Speed của Chính phủ Mỹ ngày 24-11 công bố với báo giới kế hoạch phân phối đợt đầu tiên 6,4 triệu liều vắcxin COVID-19 toàn quốc sau khi loại đầu tiên của Hãng Pfizer được FDA cấp phép dùng khi khẩn cấp, dự kiến vào ngày 10-12.

Nếu mọi sự suôn sẻ, 40 triệu liều vắcxin COVID-19 sẽ được phân phối cho tới cuối năm nay.

Mỹ: COVID-19 bùng phát sau lễ quốc khánh? Mỹ: COVID-19 bùng phát sau lễ quốc khánh?

TTO – 328 triệu người Mỹ sẽ bước vào kỳ nghỉ lễ quốc gia cuối tuần này để mừng Ngày độc lập 4-7 (quốc khánh). Nhưng không khí trầm lắng đang bao trùm nước Mỹ vì dịch bệnh.

D. KIM THOA