Pha gạt bóng thiếu 2,5 cm ở hố 18 hôm 18/11 khiến Vaughn Taylor thiệt đơn thiệt kép ở vòng cuối sự kiện PGA Tour áp chót mùa Mayakoba Golf Classic. 

Vaughn Taylor kém một gậy so với Brendon Todd, tính đến trước khi cả hai tranh cúp ở green của hố cuối giải Mayakoba Golf Classic. Tại đây, Taylor, 43 tuổi,  đứng trước cơ hội ghi birdie nhưng phải gạt bóng lên dốc từ khoảng cách 4,5 mét. Trong khi Todd không rời mắt khỏi khoảng cách 1,2 mét từ bóng của anh đến miệng hố, Taylor cần một birdie để kéo đối thủ vào đấu hố phụ (playoff) cũng như kéo dài cơ hội giải cơn hạn chiến thắng sau hơn 40 tháng chinh chiến ở PGA Tour.

Taylor điều nghiên và chọn đường gạt bóng đổ nhẹ từ phải sang trái. Golfer hạng 106 thế giới vào vị trí và thực hiện cú đánh then chốt. Quả bóng rời mặt gậy, xuất phát đúng ý đồ của Taylor. Nó lăn dần, sau đó giảm tốc và dừng lại ở rìa miệng hố như trêu ngươi ông chủ. Taylor ôm đầu, dán mắt vào bóng trong vô vọng rồi tiếp tục bước đến gõ nhẹ vào hố. Lúc này, anh đạt điểm -19 sau 72 hố đấu chuẩn, và phải chứng kiến Todd hoàn tất cú gạt ghi par để đăng quang ở điểm chung cuộc -20.

Taylor ôm đầu tiếc nuối sau cú gạt hỏng. Ảnh chụp màn hình.

Taylor ôm đầu tiếc nuối sau cú gạt hỏng. Ảnh chụp màn hình.

Pha trượt mục tiêu ấy cũng khiến Taylor “thiệt hại” đáng kể về mặt tài chính. Bởi nếu bóng vào hố, anh sẽ đấu playoff với Todd. Trong cuộc đấu tay đôi này, dù thua, Taylor chắc chắn độc chiếm vị trí á quân, lĩnh gần 785.000 USD tiền thưởng. Nhưng do dừng ở hố 18, Taylor cùng chia sẻ ngôi á quân với Carlos Ortiz và Adam Long với 544.000 USD cho mỗi người. Dù vậy, đây vẫn là thành tích cao nhất của anh kể từ lần lên ngôi vô địch tại AT&T Pebble Beach Pro-Am 2016.

Chính Todd cũng thừa nhận may mắn. Nhà vô địch nói: “Vì Taylor là chuyên gia gạt bóng nên tôi hơi lo. Ngoài việc gạt bóng ghi par ở cự li gần, tôi thật may mắn khi bóng của anh ấy không vào hố trong gang tấc dù trong lộ trình hoàn hảo”.

Thay vì đổ lỗi cho mặt green chậm hoặc “vận đen”, Taylor tự nhận không có thần kinh thép để vượt qua thời khắc quan trọng. Anh nói: “Lúc vào cuộc, tôi thấy mặt green hơi chậm nhưng đó không phải vấn đề. Chính tâm lý không vững vàng là thủ phạm. Mỗi lần như thế tôi thường đánh thiếu”.

Thi đấu chuyên nghiệp từ năm 1999, Taylor đánh 392 giải, lấy ba cúp trong 39 lần cán đích trong top 10, sở hữu tổng cộng 17,83 triệu USD ở PGA Tour.

Quốc Huy (theo Golf.com)