Cuộc gặp đầy nước mắt của hai mẹ con tân sinh viên nghèo xứ Huế - Ảnh 1.

Hai mẹ con Phạm Thị Thẻo gặp nhau bất ngờ tại buổi lễ trao học bổng – Ảnh: TẤN LỰC

Chiều 19-11, tại Trung tâm Thanh thiếu nhi Thừa Thiên Huế, báo Tuổi Trẻ phối hợp với Tỉnh đoàn Thừa Thiên Huế tổ chức trao 101 suất học bổng Tiếp sức đến trường cho tân sinh viên Thừa Thiên Huế và các bạn sinh viên các tỉnh miền Trung học tại thành phố Huế có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Tổng kinh phí học bổng hơn 1 tỉ đồng do Câu lạc bộ Tiếp sức đến trường Thừa Thiên Huế tài trợ. Trong 101 tân sinh viên nhận học bổng tại Huế có 16 em nhận suất học bổng đặc biệt trị giá 15 triệu đồng/suất và 85 em nhận suất học bổng trị giá 10 triệu đồng/suất. Công ty Nestle VN tài trợ quà tặng.

Cuộc gặp đầy nước mắt của hai mẹ con tân sinh viên nghèo xứ Huế - Ảnh 2.

Ông Lê Thế Chữ, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, phát biểu tại buổi lễ trao học bổng – Ảnh: TẤN LỰC

Năm 2020 là một năm đặc biệt khi cả nước chung tay đẩy lùi đại dịch COVID-19, lũ chồng lũ, bão chồng bão dồn dập ở các tỉnh miền Trung. Biết bao gia đình vốn đã rất khó khăn nay lại càng khó khăn nhiều hơn. 

Qua những hình ảnh thương tâm ấy, ai cũng không khỏi chạnh lòng, mong ước có thể làm những gì để chia sẻ cho đồng bào miền Trung ngay trong những ngày này, trong đó có những hoàn cảnh tân sinh viên vô cùng khó khăn.

Cuộc gặp đầy nước mắt của hai mẹ con tân sinh viên nghèo xứ Huế - Ảnh 3.

Hai sinh viên Phạm Thị Thẻo (phải) và Nguyễn Mạnh Quốc (giữa) giao lưu tại buổi trao học bổng – Ảnh: NAM ANH

Ông Lê Thế Chữ, tổng biên tập Báo Tuổi Trẻ, chia sẻ phía sau giá trị vật chất của mỗi suất học bổng Tiếp sức đến trường chính là tình yêu thương của bao nhà hảo tâm dành cho các em. Họ cũng đã từng khởi đầu gian khổ như các em hôm nay, nhưng đã nỗ lực vươn lên để thành đạt. 

“Chúng tôi cũng mong rằng sau này khi đã lập nghiệp thành công, các em hãy quay trở lại cùng tiếp sức cho các tân sinh viên khó khăn như mình hôm nay”, ông Chữ nói.

Cuộc gặp đầy nước mắt của hai mẹ con tân sinh viên nghèo xứ Huế - Ảnh 4.

Đôi mắt đỏ hoe, bật khóc khi theo dõi câu chuyện cảm động của Phạm Thị Thẻo – Ảnh: NAM ANH

101 tân sinh viên là 101 câu chuyện xúc động, lắng đọng là những tấm gương đầy nghị lực, vượt khó. Tại buổi lễ, nhiều người trong khán phòng đã rơi nước mắt khi nghe câu chuyện của tân sinh viên Phạm Thị Thẻo. 

Một cô gái đầy nghị lực khi từ nhỏ mẹ đi làm xa, một mình sống lủi thủi trong căn nhà nhỏ không điện không nước do người hàng xóm cho ở nhờ. Tại cuộc giao lưu, Thẻo tâm sự em có ước mơ nhỏ nhoi là được gặp mẹ vì 6 tháng rồi em vẫn chưa được gặp.

Và món quà bất ngờ của em đã thành hiện thực khi người mẹ tảo tần đang làm nghề giúp việc tại Đà Nẵng đã được ban tổ chức bí mật mời ra tham dự. Khoảnh khắc hai mẹ con nhìn thấy nhau bất ngờ, nhiều tân sinh viên, đại biểu không cầm nước mắt. Trên sân khấu, Thẻo và mẹ khóc nức nở, ôm nhau đầy xúc động sau bao ngày xa cách.

Những suất học bổng sẽ là điểm tựa và động lực để tân sinh viên miền Trung vượt qua gian khổ, khó khăn theo đuổi những ước mơ trên giảng đường.

Tại buổi trao học bổng, PGS TS Nguyễn Thiện Tống, chủ nhiệm CLB Tiếp sức đến trường Thừa Thiên Huế, tâm sự học bổng không chỉ là hiện kim mà còn gói ghém những tấm lòng, ân tình, lời nhắn nhủ đến các em tân sinh viên hãy truyền những ân tình cho các em tương lai.

Cho đi cũng là nhận lại, người nhận vui sướng bao nhiêu thì người cho nhận lại bấy nhiêu. Mong muốn các em thành đạt để giúp lại các em trong tương lai. Dịp này, thầy Tống đã tri ân những mạnh thường quân nhiều năm ủng hộ quỹ đã mất vì tuổi cao, sức yếu.

Cuộc gặp đầy nước mắt của hai mẹ con tân sinh viên nghèo xứ Huế - Ảnh 5.

Ông Lê Thế Chữ – tổng biên tập báo Tuổi Trẻ cùng ông Nguyễn Thanh Bình – phó chủ tịch UBND Thừa Thiên Huế trao học bổng cho các tân sinh viên – Ảnh: TẤN LỰC

Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình chân thành cảm ơn, tri ân tấm lòng của những nhà hảo tâm luôn quan tâm, hỗ trợ các tân sinh viên khó khăn. Ông Bình mong rằng các em hãy xem đây là động lực học tập, biết ơn sự quan tâm của xã hội đến cá nhân mình để sau này thành đạt có thể quay lại giúp đỡ các thế hệ sau.

Cuộc gặp đầy nước mắt của hai mẹ con tân sinh viên nghèo xứ Huế - Ảnh 6.

PGS TS Nguyễn Thiên Tống (phải) trao học bổng cho tân sinh viên tỉnh Thừa Thiên Huế – Ảnh: TẤN LỰC

Cuộc gặp đầy nước mắt của hai mẹ con tân sinh viên nghèo xứ Huế - Ảnh 7.

Tân sinh viên chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tại buổi trao học bổng Tiếp sức đến trường Thừa Thiên Huế chiều 19-11 – Ảnh: TẤN LỰC

Cuộc gặp đầy nước mắt của hai mẹ con tân sinh viên nghèo xứ Huế - Ảnh 8.