Cuối tuần giá vàng trong nước tiếp tục lao dốc, về ngưỡng 59 triệu đồng/lượng - Ảnh 1.

Giá vàng miếng SJC hiện đã về ngưỡng 59 triệu đồng/lượng, giảm hơn 3 triệu đồng/lượng so với mức đỉnh – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Giá bán vàng miếng SJC tại Công ty DOJI sáng nay giảm thêm 900.000 đồng/lượng so với mức giá ngày hôm qua, bán ra còn 59,4 triệu đồng/lượng. 

Đáng chú ý là những ngày cuối tuần thường giá vàng khá ổn định nhưng ngày hôm nay giá vàng niêm yết tại Công ty DOJI liên tục biến động, từ mức 60 triệu đồng/lượng rơi xuống 59,7 triệu đồng/lượng rồi giảm thêm 300.000 đồng/lượng xuống mức giá hiện nay. 

Như vậy so với mức đỉnh 62,23 triệu đồng/lượng, chỉ sau hai phiên giá vàng đã bốc hơi 2,83 triệu đồng/lượng.

Giá vàng mua vào tại Công ty DOJI cũng chỉ còn 57,8 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua – bán lên đến 1,6 triệu đồng/lượng. 

Còn tại tiệm vàng Mi Hồng, giá bán vàng miếng SJC sau khi giảm một lèo 1,3 triệu đồng/lượng, còn 61 triệu đồng/lượng vào hôm qua đã tiếp tục lao dốc, có lúc giá bán ra chỉ còn 58 triệu đồng/lượng trước khi bật tăng lên mức 59 triệu đồng/lượng vào trưa nay.

Giá mua vàng miếng tại tiệm vàng Mi Hồng cũng giảm xuống mức 57,8 triệu đồng/lượng.

Với mức giá mua vào hiện nay, nếu mua vàng ở mức đỉnh và bán lại vào thời điểm hiện tại phải chịu lỗ 4,43 triệu đồng/lượng. Còn trường hợp đã bán vàng ở mức đỉnh, nay mua lại được giá rẻ hơn khoảng 3 triệu đồng/lượng.

Trước đó vào phiên 8-8, giá vàng thế thế giới bắt đầu giảm dần rồi bất ngờ lao dốc mạnh, từ 2.077 USD/ounce xuống còn 2.034,8 USD/ounce. Quy đổi tương đương 57,09 triệu đồng/lượng.

Như vậy mức giá bán vàng miếng SJC tại các tiệm vàng hiện chỉ còn cao hơn từ 1,91 triệu đồng/lượng đến 2,31 triệu đồng/lượng. Mức chênh lệch này đã giảm một nửa so với hôm thứ 6 khi mà giá vàng thế giới tăng không có điểm dừng. 

Theo các chuyên gia, các đợt điều chỉnh là một dấu hiệu rất tốt cho thị trường vàng lúc này do thời gian qua vàng đã tăng quá nóng đồng thời rơi vào tình trạng ‘quá mua’ khi các ngân hàng Trung ương, quỹ đầu tư ồ ạt đổ vốn vào vàng.

Vậy giá vàng thế giới liệu có tiếp tục điều chỉnh trong tuần tới?

Theo kết quả cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street, 69% nhà đầu tư cho rằng vàng sẽ tăng giá trong tuần tới. 18% đoán giá vàng sẽ giảm, còn 13% có góc nhìn trung lập. Kết quả khảo sát vàng hàng tuần mới nhất cũng cho ra tỉ lệ dự đoán tăng và giảm tương đương nhau.

Một câu hỏi được đặt ra là nếu tiếp tục điều chỉnh, giá vàng thế giới sẽ giảm đến mức nào? Theo dự báo, trường hợp giá vàng thế giới rớt xuống dưới ngưỡng 2.025 USD/ounce có thể xuất hiện làn sóng bán ra ‘dìm’ giá vàng xuống mức thấp hơn.

Trong trường hợp khả quan, giá vàng thế giới vẫn có cơ hội bật tăng trở lại do nhiều nhà đầu tư đang chờ giá giảm để nhảy vào thị trường.