Cuối tuần, vàng thế giới chỉ 42,52 triệu/lượng, vàng trong nước 46,55 triệu - Ảnh 1.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước vẫn cao hơn 4,23 triệu đồng/lượng – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 42,52 triệu đồng/lượng.

Hôm nay, 21-3, Công ty SJC niêm yết giá bán vàng miếng ở mức 46,55 triệu đồng/lượng, tăng 250.000 đồng/lượng so với ngày hôm qua.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước vẫn cao hơn 4,23 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá mua – bán vàng nhẫn ở mức 800.000 đồng/lượng, trong khi với vàng nhẫn mức chênh lên đến 900.000 đồng/lượng.

Từ khi người dân quan tâm trở lại vàng miếng, từ chỗ luôn dẫn trước, giá vàng nhẫn đã rớt lại khá xa. Hôm nay giá bán vàng nhẫn 9999 tại Công ty SJC ở mức 44,65 triệu đồng/lượng, thấp hơn 1,9 triệu đồng/lượng so với vàng miếng.

Tại các tiệm vàng, giá bán vàng miếng cũng bám sát giá bán tại Công ty SJC, ở mức 46,5 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua – bán thu hẹp còn 600.000 đồng/lượng để kích thích giao dịch.

Tuy nhiên, các tiệm vàng cho hay nhu cầu mua bán vàng miếng vẫn thấp do người bán kỳ vọng mức giá cao hơn, trong khi phía người mua cho rằng mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước – thế giới hiện quá cao.

Trên thị trường thế giới, giá vàng phục hồi nhờ việc các ngân hàng trung ương toàn cầu liên tục bơm tiền ra nền kinh tế. Đồng thời, việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) can thiệp nhằm giảm sức mạnh của USD trên thị trường tiền tệ cũng tiếp sức cho giá vàng.

Dù giá vàng thế giới đã tăng lại nhưng nhiều phân tích cho rằng đà phục hồi của vàng chỉ mang tính kỹ thuật do vậy khó tồn tại lâu, nhất là khi dịch COVID-19 đang phức tạp và lan rộng. Mỹ đang chạy đua với thời gian để đưa ra mô hình dự báo tương đối nhất về dịch COVID-19, cụ thể là những tổn thất, hỗn loạn mà nó có thể gây ra cho xã hội.

Tổng thống Donald Trump cũng thay đổi quan điểm chống dịch. Từ chỗ khuyến khích người dân “tiếp tục cuộc sống bình thường”, ông chuyển sang kêu gọi họ làm việc tại nhà, không tụ tập quá 10 người…