Cuốn sách Dịch bệnh: nguy hiểm thật và báo động sai bán chạy - Ảnh 1.

Quyển sách dày 160 trang ngay lập tức gây xôn xao dư luận, từ dân thường đến nhà khoa học lẫn chính quyền.

Nhiều tờ báo Pháp trích in một số đoạn trong quyển sách được viết trong một tháng và đang bán chạy này. Đặc biệt, trước khi quyển sách ra mắt hai ngày, tuần báo Le Point đã nhanh tay trích in trọn chương 8 về coronavirus.

Theo tác giả, thế giới có 56 triệu người chết mỗi năm, nhưng các dịch bệnh được cho là đáng sợ hiếm khi làm chết hơn 10.000 người.

Ngược lại, những dịch bệnh bị xem nhẹ lại giết người nhiều hơn, chẳng hạn dịch tả ở Haiti (năm 2010) làm chết 10.000 người. Dịch nhiễm trùng ruột do C-difficile làm chết 60.000 – 100.000 người trên thế giới mỗi năm.

Trong chương 8, Didier Raoult mô tả hơn 60 loại virus mới thuộc nhóm coronavirus. Ông cũng phê phán cách ứng phó của Chính phủ Pháp trước dịch bệnh, dẫn đến 1.331 người chết và hơn 25.000 người dương tính tính đến ngày 25-3.

Là người sử dụng chloroquine điều trị thành công cho 24 bệnh nhân nhiễm dịch bệnh, Didier Raoult đang khiến nhiều bác sĩ khác làm theo và gây ra nhiều ý kiến trái chiều về hiệu quả của loại thuốc này.

Didier Raoult kết luận rằng có 20 loại virus liên quan đến các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Virus gây ra dịch COVID-19 có lẽ là loại virus thứ 21.

Trong tương lai, nó có thể biến mất (như virus gây SARS đã biến mất từ 17 năm nay) hoặc chỉ tồn tại trong một hệ sinh thái đặc biệt (như MERS-CoV gắn liền với lạc đà).