Indonesia Hôm nay, Tổng thống Joko Widodo vừa bổ nhiệm Nadiem Makarim (35 tuổi) làm Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa.

Cựu CEO Go-jek sinh năm 1984 trong gia đình ông nội là thành viên phái đoàn đàm phán giúp Indonesia giành độc lập và cha là luật sự nổi tiếng. Sau khi tốt nghiệp phổ thông tại Indonesia, Makarim học trường United World College tại Singapore. Tiếp đó, ông đến Mỹ học ngành quan hệ quốc tế tại Brown University và lấy bằng MBA tại Harvard.

Makarim từng chia sẻ, gia đình luôn nhắc nhở ông học ở nước ngoài nhưng nên trở về và làm những việc có ích cho đất nước. Do đó, Makarim rời Mỹ để về Indonesia làm nhà tư vấn tại Mckinsey 3 năm.

Ông Nadiem Makarim. Ảnh: Reuters

Ông Nadiem Makarim. Ảnh: Reuters

Đến năm 2010, ông cùng hai người bạn thành lập Go-jek khi nhận ra tiềm năng lớn trong lĩnh vực gọi xe 2 bánh tại Indonesia. Tuy nhiên, lúc đầu quy mô Go-jek rất nhỏ. Mọi thứ đều được làm thủ công, nhân viên gọi điện cho từng tài xế xe máy đến khi có người chấp nhận yêu cầu đặt xe, trong khi Makarim phải làm tại một startup khác để duy trì Go-jek.

Ông làm giám đốc điều hành cho Zalora nhưng đến năm 2012 quyết định nghỉ hẳn để tập trung cho Go-jek. Dù vậy, trong lúc phát triển công ty, ông vẫn làm giám đốc sáng tạo của Kartuku. Sau đó, Go-jek đã mua lại chính Kartuku để tăng thêm sức mạnh cho ứng dụng thanh toán GoPay.

Đến năm 2015, đồng sáng lập Go-jek quyết định giới thiệu ứng dụng trên smartphone với sự hỗ trợ từ quỹ đầu tư Northstar Group. Khi ra mắt tháng 1/2015, ứng dụng phổ biến đến mức không theo kịp nhu cầu.

Hiện Go-jek đạt giá trị khoảng 10 tỷ USD và có 2 triệu tài xế, 400.000 đối tác nhà hàng. Ứng dụng đã được tải hơn 155 triệu lượt tại Đông Nam Á. Nhà đầu tư của startup này gồm Google, JD.com, Tencent…

“Chúng tôi mới chỉ khai phá một góc nhỏ của tiềm năng to lớn mà thị trường công nghệ có thể mang lại cho khu vực châu Á. Hy vọng trong 10 hoặc 20 năm nữa, công ty sẽ được nhắc đến với tư cách chứng minh công nghệ thực sự là chìa khóa để mở cửa một nền kinh tế và khiến nó có những bước tiến nhảy vọt vào giai đoạn tiếp theo của tiến hóa xã hội”, Makarim từng chia sẻ về thành công của Go-jek.

Giới phân tích nhận định, việc lựa chọn một người tốt nghiệp Brown University và Harvard Business School là một tín hiệu đáng mừng cho thấy Tổng thống Indonesia sẽ tập trung vào phát triển lĩnh vực công nghệ đang bùng nổ ở nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á. Trước đó, ông Widodo cho biết, ưu tiên các chuyên gia và thành viên trẻ trong nội các nhiệm kỳ hai của mình.

Nhà lãnh đạo Indonesia đã nhiều lần cam kết đầu tư để khắc phục tình trạng thiếu hụt kỹ năng mà các startup nước này đang đối mặt. Theo hãng tư vấn A.T Kearney, nền kinh tế số của Indonesia dự kiến đạt hơn 100 tỷ USD vào năm 2025. Tuy nhiên, nước này chỉ có 278 kỹ sư được đào tạo trên 1 triệu người mỗi năm.

Bộ trưởng Truyền thông sắp hết nhiệm kỳ Rudiantara từng nói với Reuters, ông kỳ vọng “kỳ lân” công nghệ tiếp theo của Indonesia sẽ đến từ ngành giáo dục bởi luật pháp nước này quy định chính phủ phải chi 20% ngân khố quốc gia cho lĩnh vực này.

Sau khi rời Go-jek, Makarim vẫn giữ cổ phần tại startup này nhưng không còn bất kỳ vai trò điều hành hay tư vấn nào. Go-jek cho biết, chủ tịch Andre Soelisty và đồng sáng lập Kevin Aluwi sẽ thay thế Makarim điều hành doanh nghiệp.

Anh Tú (theo Straitstimes)