Ông Lê Văn Phước, 61 tuổi, cựu chánh án TAND Phú Yên, bị tòa phạt 15 năm 6 tháng tù về tội Tham ô tài sản, trong phiên xử chiều 30/12.

Bị phạt cùng tội danh, Trương Công Lộc (59 tuổi) bị phạt 17 năm tù; Huỳnh Thị Nhã Nhàn (49 tuổi, cùng cựu kế toán TAND tỉnh) nhận 15 năm tù và cựu kế toán Ngô Phương Thảo (30 tuổi) bị ba năm tù.

Ông Lê Văn Phước (nguyên chánh án TAND Phú Yên) tại phiên tòa, ngày 30/12. Ảnh: Duy Khôi

Ông Lê Văn Phước (cựu chánh án TAND Phú Yên) tại tòa ngày 30/12. Ảnh: Duy Khôi.

Theo cáo trạng, năm 2010-2017 ông Phước cùng cấp dưới đã nâng khống chứng từ, sổ sách để chiếm đoạt hơn 2,8 tỷ đồng. 

Trong vai trò là chánh án, ông Phước có văn bản xin UBND Phú Yên hỗ trợ kinh phí để thực hiện tập huấn hội thẩm, xét xử lưu động, chi tiền lương…, cùng các hoạt động khác của ngành tòa, rồi cùng các bị cáo chiếm đoạt để chia nhau. Trong khi đó, mỗi năm kinh phí cho các hoạt động này đã được TAND tối cao hỗ trợ.

Ngoài ra, một thẩm phán của TAND tỉnh đã nghỉ hưu hồi tháng 3/2013, song Trương Công Lộc đã không thông báo cho kho bạc. Trong năm 2013-2017, Lộc đã lập khống hơn 50 chứng từ, ba chứng từ truy lãnh lương của người này, chiếm đoạt hơn 1,1 tỷ đồng, rồi chia cho ông Phước 6-10 triệu đồng, Thảo 2 triệu đồng mỗi tháng.

Tại tòa, cựu chánh án TAND Phú Yên khai có nhận một số khoản tiền nhưng không biết đó là do tham ô mà có. Ông Phước chỉ thừa nhận đã thiếu trách nhiệm kiểm tra, tin tưởng cấp dưới nên đã ký vào các chừng từ bị nâng khống, chứ không Tham ô tài sản. Tuy nhiên, tòa bác bỏ và cho rằng bị cáo Phước cố tình che giấu hành vi phạm tội.

Duy Khôi