Ngày 9-10, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết Đơn vị can thiệp tim mạch – Trung tâm Tim mạch vừa can thiệp cấp cứu thành công cụ bà sinh năm 1917 ở tỉnh Phú Thọ bị nhồi máu cơ tim. Đây là ca bệnh cao tuổi nhất Việt Nam bị nhồi máu cơ tim được cứu sống thành công.

Cứu sống cụ bà 103 tuổi bị nhồi máu cơ tim - Ảnh 1.

Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam được cứu thành công sau khi bị nhồi máu cơ tim – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau tức ngực, khó thở. Sau khi được khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị nhồi máu cơ tim và bệnh nhân nhanh chóng được làm can thiệp tim mạch.

Sau 40 phút can thiệp, mạch máu nuôi tim đã được thông hoàn toàn, bệnh nhân tỉnh táo, các chỉ số nhịp tim, huyết áp trở về bình thường, người bệnh được điều trị nội khoa theo phác đồ. Sau 5 ngày điều trị, người bệnh đã ổn định, hết đau ngực, khó thở, các chức năng tim, thận dần trở về bình thường và được xuất viện.

Bác sĩ Đỗ Viết Thắng, Phó trưởng Đơn vị can thiệp tim mạch – Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, cho biết can thiệp động mạch vành là một kỹ thuật cao mà rất ít bệnh viện tuyến tỉnh triển khai được. Cụ bà nói trên là bệnh nhân cao tuổi nhất từ trước đến nay bệnh viện tiếp nhận và cũng là người bệnh cao tuổi nhất Việt Nam bị nhồi máu cơ tim được can thiệp thành công. “Có thể nói đây là một kỳ tích đối với các bác sĩ cũng như người bệnh và gia đình người bệnh”- bác sĩ Thắng chia sẻ.


D.Thu