Chính phủ lâm thời Bolivia đệ đơn lên toà án liên bang cáo buộc cựu tổng thống Evo Morales “xúi giục và khủng bố”.

“Chúng tôi đang tìm kiếm hình phạt tối đa cho tội xúi giục và khủng bố của ông Morales”, Bộ trưởng Nội vụ Arturo Murillocủa chính phủ lâm thời Bolivia hôm 22/11 nói với truyền thông nước này, sau khi gửi đơn kiện Morales tới các công tố viên liên bang ở La Paz. 

Hành động pháp lý chống lại Morales được đưa ra sau khi cựu tổng thống bị cáo buộc kêu gọi người ủng hộ duy trì biểu tình. 

Nếu bị kết án, Morales, người đã rời Bolivia sang Mexico sau khi từ chức vào ngày 10/11, sẽ phải đối mặt với mức án tối đa 30 năm tù.

Cựu tổng thống Bolivia Evo Morales phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Mexico City, Mexico hôm 20/11. Ảnh: AFP.

Cựu tổng thống Bolivia Evo Morales phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Mexico City, Mexico hôm 20/11. Ảnh: AFP.

Morales cho rằng ông bị lật đổ bởi một cuộc đảo chính và tuyên bố sẽ trở lại. Một “ủy ban sự thật” quốc tế sẽ được thành lập để xác minh có gian lận bầu cử hay không.

Morales, tổng thống bản địa đầu tiên của Bolivia, tuyên bố giành chiến thắng trong nhiệm kỳ thứ tư với đa số phiếu bầu trong cuộc cử hồi tháng trước. Tuy nhiên, phe đối lập phản đối và cho rằng ông gian lận, châm ngòi cho các cuộc biểu tình. 

Bolivia tiếp tục rơi vào khủng hoảng sau khi Morales từ chức. Ít nhất 32 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ kể từ sau bầu cử, trong đó, 17 trường hợp xảy ra trong lúc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh.

Mai Lâm (Theo AFP)