Sáng 9-3, tại Trung tâm huấn luyện dự bị động viên Đồng Nghệ (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng), ngành chức năng địa phương đã tiến hành các thủ tục để đưa 57 công dân Việt Nam rời khỏi khu cách ly. Các công dân này đã hoàn thành thời gian cách ly theo quy định 14 ngày sau khi trở về từ vùng có dịch, cụ thể là số người này đều trở về từ Deagu – Hàn Quốc.

Sau khi được kiểm tra sức khỏe, 57 trường hợp trên đều ổn định, không ho, không sốt, đủ điều kiện trở về với gia đình.

Clip 57 công dân Việt về từ Daegu được cách ly tại Đà Nẵng đã hoàn thành thời gian 14 ngày

Anh Nguyễn Cao Khương Duy, một trong số 57 người chia sẻ, bản thân đã từng lo lắng khi biết tin sẽ bị cách ly trong 14 ngày. Tuy nhiên,  khi kết thúc đợt cách ly, Duy nhận ra tâm lý bình tĩnh, ứng phó với dịch mới chính là điều quan trọng nhất.

“Trải qua từng ngày cách ly tại Trung tâm, em thấy các anh bộ đội hỗ trợ bọn em rất tốt, từ làm sim điện thoại, cho mượn đàn ghi-ta, bóng đá,…đến đo thân nhiệt 2 lần/ngày và chữa trị các bệnh thông thường. Nếu ai cũng có ý thức tự giác khai báo, chấp hành việc cách ly, dịch Covid-19 sẽ không còn quá đáng sợ” – anh Duy chia sẻ.

Đà Nẵng: Đưa 57 công dân Việt về từ Daegu rời khu cách ly sau 14 ngày - Ảnh 2.

Y bác sĩ kiểm tra sức khỏe lần cuối cho 57 công dân hết cách ly đợt này

Là người cao tuổi nhất trong số  công dân hoàn thành cách ly đợt này, ông Nguyễn Văn Sà (SN 1953, quê Bạc Liêu) cho biết con cháu mình tại quê đã mua sẵn vé máy bay để chở ông về quê. Thời gian đầu, ông Sà cũng tốn nhiều thời gian để giải thích việc cách ly cho con cháu bớt lo lắng.

“Tôi già rồi nên sinh hoạt chung với mấy cháu 19 và 20 tuổi cũng nhiều bất tiện. Nhiều khi thấy tôi muốn ngủ sớm, mọi người trong phòng đều tắt đèn, im lặng để tránh tôi thức giấc. Ở với nhau lâu ngày, tôi xem mấy đứa như con, như cháu. Giờ xa rồi chắc cũng nhớ lắm” – ông Sà bộc bạch.

Đà Nẵng: Đưa 57 công dân Việt về từ Daegu rời khu cách ly sau 14 ngày - Ảnh 3.

Các bạn nữ thu dọn hành trang, rời Trung tâm để về quê nhà

Thông tin với báo chí, Đại tá Nguyễn Quang Vinh, Phó Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng cho hay quá trình tổ chức phục vụ bảo đảm hậu cần cho các công dân cách ly được thực hiện rất tốt. Đặc biệt, có sự phối hợp tốt giữa lực lượng quân y, bộ đội với Sở Y tế TP Đà Nẵng và y tế huyện Hòa Vang trong suốt quá trình kiểm tra sức khỏe công dân theo quy định của Bộ Y tế.

“Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch đưa xe chở 57 công dân này cùng toàn bộ hành lý ra sân bay, bến xe để đăng ký vé đưa về địa phương một cách an toàn nhất. Sau khi các công dân về địa phương, các công dân trình giấy chứng nhận đã cách ly cho địa phương và gia đình để người dân được yên tâm” – Đại tá Vinh cho biết.

Đà Nẵng: Đưa 57 công dân Việt về từ Daegu rời khu cách ly sau 14 ngày - Ảnh 4.

57 công dân nhận giấy chứng nhận hoàn thành cách ly từ Trung tâm

Cũng theo Đại tá Vinh, qua đợt này lực lượng bộ đội sẽ tiếp tục phát huy và làm tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình đối với số công dân còn ở lại và sẵn sàng các phương án đón nhận các công dân Việt Nam ở các nước có vùng dịch trở về.

“Với tinh thần phục vụ tận tâm và chu đáo nhất, để cho công dân Việt Nam ở các nước có vùng dịch trở về yên tâm đến đơn vị Quân đội như nhà của mình, để thực hiện việc cách ly cho an toàn theo chỉ đạo của nhà nước và Chính phủ Việt Nam” – Đại tá Vinh nhấn mạnh.

Đà Nẵng: Đưa 57 công dân Việt về từ Daegu rời khu cách ly sau 14 ngày - Ảnh 5.

Trung tâm huấn luyện dự bị động viên Đồng Nghệ (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) là khu cách ly tập trung cho công dân Việt trở về từ vùng có dịch

Trước đó, ngày 24-2, Bộ Chỉ huy quân sự thành phố phối hợp với Sở Y tế đã tổ chức tiếp nhận 57 công dân từ Hàn Quốc trở về tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng và đưa về tổ chức cách ly 14 ngày. Đến ngày 9-3, trung tâm đang thực hiện cách ly 272 trường hợp. Đây là các trường hợp được tiếp nhận từ 24-2 đến 28-2. Hiện mọi người đều có sức khỏe ổn định, bình thường.