Với trẻ em, được chơi là nhu cầu số 1, hơn cả ăn. Các em cần những hoạt động cùng bạn bè như cần không khí. Nếu được tin cậy, động viên làm những việc ngoài trường lớp và sách vở, các em có thể làm được nhiều việc, vượt cả suy nghĩ của người lớn.

Tôi đã từng ký xác nhận “tham gia tích cực các hoạt động dã ngoại” cho rất nhiều em để bổ túc hồ sơ du học hoặc xin học bổng.

Khi tổ chức cho học sinh ngoại khóa, trong buổi sinh hoạt mở đầu, chúng tôi luôn nhấn mạnh và nhắc các em gửi lời biết ơn đến cha mẹ, vì đã tin cậy cho các em đi chơi, cảm ơn nhà trường và các thầy cô không quản vất vả và trách nhiệm để học sinh có những chuyến đi thú vị. Chúng ta sẽ không phụ lòng cha mẹ và thầy cô, tuân thủ nội quy chuyến đi, đảm bảo an toàn, thu được nhiều “sàng khôn”, sau chuyến đi sẽ giỏi và ngoan hơn.

Với các buổi ngoại khóa, học sinh được trải nghiệm nhiều thứ từ tính tập thể, tinh thần kỷ luật, tình bạn, sự quan tâm tới người khác và những trải nghiệm về văn hóa, địa lý, lịch sử, ẩm thực, danh thắng… Nếu tổ chức tốt, đây còn là dịp quảng bá hình ảnh nhà trường với xã hội.

Về điều này, nhiều trường quốc tế xem như hoạt động thường xuyên mỗi học kỳ. Ở trường công ít có thời gian cho hoạt động ngoại khóa, chọn chuyến dã ngoại nào, đi đâu nhiều khi không phải từ nhu cầu và nguyện vọng của học sinh.

Thật vô lý khi người lớn thích đi chơi còn trẻ con thì không được. Trẻ mong muốn được vui chơi với bạn bè, một nhu cầu chính đáng. Dĩ nhiên hoạt động dã ngoại tiềm ẩn nhiều tai nạn hơn cứ để trẻ quẩn quanh trong sân trường. Hầu hết các tai nạn ngoại khóa đều đến từ sự chủ quan và thiếu chuyên nghiệp.

Để an toàn, mọi hoạt động phải có sự tham gia đầy trách nhiệm của thầy cô. Ngay cả sinh viên đi thực tập nghiệp vụ du lịch cũng có quy định về giờ giấc và những việc không được làm.

Có thể nói trẻ em Việt Nam đang chịu nhiều thiệt thòi vì ít được chơi so với các nước. Tổ chức ngoại khóa cần thiết, quan trọng là cách tổ chức. Và dù chọn cách nào – tự tổ chức hay nhờ các công ty chuyên nghiệp – thì an toàn vẫn quan trọng hơn hết.

Dã ngoại trên tinh thần tôn trọng trẻ em. Tức là chọn chương trình hữu ích và an toàn với trẻ, từ nguyện vọng của trẻ. Đừng áp đặt ý chí của người lớn đối với trẻ, ngay từ chuyện chọn điểm đến và cách đến các chương trình dã ngoại ở trường học.