Đài CNN: Ông Biden thắng, nhưng cuộc bầu cử vẫn chưa kết thúc - Ảnh 1.

Bài viết của Đài CNN ngày 23-11 về việc các bang còn phải xác nhận kết quả và cuộc bầu cử đến lúc này vẫn chưa kết thúc. Trước đó, truyền thông Mỹ nói ông Joe Biden đã vượt mức tối thiểu 270/538 phiếu đại cử tri và cho rằng ông đã chiến thắng – Ảnh chụp màn hình

Ngày 23-11, Đài CNN đăng bài viết: “Ông Biden thắng, nhưng cuộc bầu cử vẫn chưa kết thúc. Đây là những ngày quan trọng cần theo dõi”.

Truyền thông Mỹ, gồm Đài CNN, cho rằng ông Joe Biden đã chiến thắng sau khi vượt mức tối thiểu 270/538 phiếu đại cử tri và gọi ông là “tổng thống đắc cử”, nhưng ông Trump hiện không thừa nhận thất bại vì nghi ngờ đã xảy ra gian lận bầu cử.

Đội ngũ của ông Trump đã phát động kiện tụng tại nhiều bang. Trong khi đó, Cơ quan Dịch vụ tổng hợp Mỹ (GSA) đến nay vẫn chưa xác nhận người chiến thắng chính thức.

Hiện nay nhiều người đang đổ dồn sự chú ý vào các đơn kiện của ông Trump và quá trình xác nhận kết quả của các bang.

Theo CNN, việc xác nhận kết quả như vậy thường chỉ là hình thức. Tuy nhiên, quá trình này đã cho thấy sự quan trọng trong năm nay khi đội ngũ của ông Trump tiếp tục thách thức kết quả bầu cử vì nghi đã xảy ra gian lận.

Đài CNN cho biết cuộc bầu cử vẫn chưa kết thúc khi nhiều bang dự kiến xác nhận kết quả. Tuần này, sự chú ý sẽ đổ dồn về bang chiến trường Pennsylvania và Michigan.

Pennsylvania, không có ủy ban bầu cử cấp bang để xác nhận kết quả bầu cử và việc này được thực hiện ở cấp hạt tại 67 hạt của bang.

Tất cả ủy ban bầu cử hạt – ngoại trừ Philadelphia – dự kiến tổ chức các cuộc gặp vào ngày 23-11 (giờ Mỹ) để xác nhận kết quả. Philadelphia có thể tổ chức cuộc gặp vào ngày 23 hoặc 24-11.

Một khi tất cả hạt đã xác nhận kết quả, thông tin sẽ được gửi về Kathy Boockvar, quan chức đảm trách bầu cử của bang, người sẽ trao 20 phiếu đại cử tri của bang cho người chiến thắng.

Michigan, Ủy ban bầu cử bang dự kiến tổ chức cuộc gặp vào ngày 23-11 để xác nhận kết quả bầu cử của bang. Tuy nhiên, người ta đang không biết 2 thành viên bên Đảng Cộng hòa của ủy ban sẽ quyết định ra sao. Trước đó, bang Georgia đã xác nhận ông Biden thắng.

Sau đây là những bang dự kiến chốt kết quả kiểm phiếu trong tuần này được Đài CNN tổng hợp:

– Ngày 23-11: Arizona (hạn chót xác nhận kết quả hạt), Maine, Michigan (cuộc gặp để xác nhận kết quả bầu cử bang), Pennsylvania (hạn chót xác nhận kết quả bầu cử hạt), Tennessee (hạn chót xác nhận kết quả hạt), Utah.

– Ngày 24-11: Thủ đô Washington DC, Indiana, Minnesota, North Carolina (cuộc gặp xác nhận kết quả bầu cử bang), New Mexico, Nevada (cuộc gặp xác nhận kết quả bầu cử bang).

– Ngày 25-11: Alabama, Alaska, Connecticut, Massachusetts (có khả năng, theo các quan chức bầu cử bang).

– Ngày 28-11: Ohio (cuộc gặp xác nhận kết quả bầu cử bang).