Đại học - Doanh nghiệp: Đón đầu xu thế nhân lực hiện đại - Ảnh 1.

Sinh viên Tài chính – Ngân hàng HUTECH học tập theo hình thức mô phỏng tại HUTECH Bank

Tiên phong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo nhu cầu doanh nghiệp, trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) được đánh giá là điển hình nổi bật cho giá trị của mô hình Đại học – Doanh nghiệp, cung ứng cho xã hội những thế hệ sinh viên giỏi chuyên môn, vững tay nghề và chủ động nắm bắt cơ hội trên thị trường lao động.

Đào tạo thực tiễn, doanh nghiệp đồng hành ngay trên giảng đường

Theo phương châm “đào tạo để làm việc”, đặc trưng quan trọng của mô hình Đại học – Doanh nghiệp là chú trọng thời lượng thực hành bên cạnh khối lượng kiến thức lý thuyết. 

Với sự đồng hành cố vấn từ các doanh nghiệp hàng đầu, chương trình đào tạo được thiết kế tinh giản, cô đọng; kết hợp nhiều hình thức học tập đa dạng như mô phỏng doanh nghiệp, thuyết trình – phản biện, xử lý tình huống, thực hiện đồ án,… để sinh viên vừa vững kiến thức, vừa chắc tay nghề, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp.

Môi trường thực hành – thí nghiệm mô phỏng doanh nghiệp thực tế là một điểm cộng khác của mô hình này. 

Chẳng hạn, sinh viên nhóm ngành Nhà hàng – Khách sạn làm việc như những đầu bếp, bartender, hotelier,… trong hệ thống mô phỏng chuẩn 5 sao ngay tại trường, sinh viên ngành Kế toán, Tài chính – Ngân hàng cũng chính là kế toán viên, giao dịch viên tại Ngân hàng thực hành HUTECH Bank, còn sinh viên nhóm ngành kỹ thuật – công nghệ như Ô tô, Điện – Điện tử, Cơ khí,… thỏa sức “làm để học” trong các garage ô tô, hệ thống thực hành điện – điện tử – tự động hóa, thực hành CNC,… 

Tính chất thực tiễn ngay từ trên giảng đường là xuất phát điểm cho hành trình “học tập để làm việc” của mỗi sinh viên.

Tăng cường trải nghiệm nghề nghiệp – lợi thế vượt trội cho nguồn nhân lực hiện đại

Không chỉ chuyên môn, những hiểu biết nhất định về nhà tuyển dụng và thị trường lao động cũng giúp sinh viên tự tin ứng tuyển. Tại HUTECH, “bài toán” này được giải quyết thông qua nhiều hình thức. 

Nhờ hợp tác Đại học – Doanh nghiệp chặt chẽ, các hội thảo, talkshow hay cuộc thi chuyên ngành của sinh viên như Idea-X, Thiết kế xanh, Olympic Tin học, Phần mềm sáng tạo,… thường có doanh nghiệp đồng hành trong vai trò cố vấn, giám khảo, tạo nhịp cầu để sinh viên giao lưu cùng doanh nghiệp.

Đại học - Doanh nghiệp: Đón đầu xu thế nhân lực hiện đại - Ảnh 2.

Tăng cường trải nghiệm, tôi luyện bản lĩnh qua những sân chơi học thuật quy mô

Trong khi đó, với các Học kỳ doanh nghiệp, sinh viên được doanh nghiệp đào tạo nghiệp vụ và hướng dẫn làm việc, điển hình như “Học kỳ 5 sao” của sinh viên Quản trị Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn HUTECH tại Intercontinental, Majestic, The Adora, GEM Center,… hay IT Office Tour của sinh viên Công nghệ thông tin tại FPT Software, TMA Solutions, KMS Technology,… 

Trải nghiệm này chính là nền tảng quan trọng để sinh viên cọ xát, hiểu biết môi trường làm việc thực tế, đồng thời cũng là cơ hội để có việc ngay từ khi chưa tốt nghiệp.

Kết nối nghề nghiệp & ươm mầm khởi nghiệp sinh viên

Mô hình Đại học – Doanh nghiệp còn khẳng định giá trị thông qua “nhịp cầu” nghề nghiệp cho sinh viên tại các ngày hội việc làm. 

Tạo tiếng vang lớn trong thời gian qua có thể kể đến như HUTECH IT Open Day, Ngày hội việc làm Nhật Bản, Ngày hội chinh phục nhà tuyển dụng,… với hàng ngàn vị trí thực tập, tuyển dụng hấp dẫn cho sinh viên của trường cũng như sinh viên tại TP.HCM nói chung qua mỗi lần tổ chức. 

Trưởng thành từ một môi trường học tập năng động, sở hữu vốn kiến thức và trải nghiệm nghề nghiệp dày dặn như vậy, chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi sinh viên HUTECH thường không quá bận tâm về vấn đề việc làm.

Đại học - Doanh nghiệp: Đón đầu xu thế nhân lực hiện đại - Ảnh 3.

Ngày hội tuyển dụng được HUTECH tổ chức thường xuyên tạo nên cầu nối nghề nghiệp cho sinh viên

Là cuộc gặp gỡ nhằm nuôi dưỡng những giá trị trong các thế hệ sinh viên, mô hình Đại học – Doanh nghiệp hiện nay không chỉ dừng lại ở đào tạo và tuyển dụng, mà còn góp phần khuyến khích tinh thần khởi nghiệp sinh viên. 

Với sự đồng hành của doanh nghiệp, trường đã và đang nỗ lực tạo nên “hệ sinh thái khởi nghiệp” – với các chương trình đối thoại CEO nhằm truyền cảm hứng và kinh nghiệm, các cuộc thi khởi nghiệp như HUTECH Startup Wings, các dự án thương mại hóa. 

Những dự án “made by HUTECH-ers” như Áo thun phao (sinh viên Nguyễn Tiếng Lập – Giải Nhì Ý tưởng sáng tạo CiC 2019) hay Mứt thanh long Đức Thuận (Mã Phú Cường – Giải Dự án khởi nghiệp sinh viên xuất sắc nhất Vietnam Startup Wheel 2019),… chính là quả ngọt đầu tiên từ mô hình hiệu quả này.